NHẬN BIẾT NHU CẦU THIẾU PHÂN BÓN CỦA CÂY QUA BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI – AGRICULTURE
Cây Cảnh - Bonsai

NHẬN BIẾT NHU CẦU THIẾU PHÂN BÓN CỦA CÂY QUA BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI

Posted On September 12, 2016 at 1:07 pm by / 71 Comments

Nhóm đa lượng:

Đây là nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây trồng cần nhiều bao gồm: đạm (N), lân (P), kali (K). Để dễ nhớ, hãy học câu: “Đạm cần cho cành lá, kali cần cho thân, lân cần cho rễ”.

Phân đạm (N) là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây, đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng đặc biệt là giai đoạn cây tăng trưởng mạnh (mùa xuân & hè). Đạm là thành phần chính tham gia vào thành phần chính của clorophin, protit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây.

Bón đạm thúc đẩy cây tăng trưởng, đâm nhiều chồi, cành lá, làm lá có kích thước to, màu xanh, lá quang hợp mạnh do đó làm tăng năng suất.

Để bổ sung đạm, cách đơn giản nhất là tưới nước tiểu pha loãng (1 nước tiểu/ 20 nước)

Thiếu N cây sinh trưởng phát triển kém, lá nhợt nhạt do không hình thành được chất diệp lục, lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém.

Thừa N sẽ làm cây sinh trưởng quá mạnh, do thân lá tăng trưởng nhanh mà mô cơ giới kém hình thành nên cây rất yếu, dễ lốp đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công.
lá cây thiếu đạm màu xanh lợt
Phân lân (P2O5) kích thích sự phát triển bộ rễ, làm rễ ăn sâu vào trong đất và lan rộng ra chung quanh làm cho cây hút được nhiều chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây chống chịu hạn và ít đổ ngã. Lân có trong thành phần của nhân tế bào, rất cần cho sự hình thành các bộ phận mới của cây.

Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều.

Lân làm tăng đặc tính chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi, chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống một số loại sâu bệnh hại, …

Lân cần cho tất cả các loại cây trồng nhưng rõ rệt nhất là với cây lá kim (tùng la hán, thông, tùng cối, duyên tùng v.v.. ) vì ngoài khả năng tham gia trực tiếp vào các quá trình sống của cây, chúng còn thúc đẩy khả năng cố định đạm của vi sinh vật cộng sinh.

Cách bổ sung lân là mua một cân supe lân về bón theo định lượng, hoặc ai thích phương pháp tự nhiên hơn thì có thể nghiền nhỏ xương động vật ra trộn vào phân bón.

Thiếu Lân lá cây ban đầu có màu xanh đậm, sau chuyển màu vàng, hiện tượng này bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong.

Thừa lân không có biểu hiện gây hại như thừa N vì P thuộc loại nguyên tố linh động, nó có khả năng vận chuyển từ cơ quan già sang cơ quan còn non.
lá cây bị thiếu lân
Kali (K) giúp cây ra nhiều nhánh, phân cành nhiều, lá ra nhiều. Kali làm cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng cường khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét. Ngoài ra, Kali làm tăng khả năng hấp thụ đạm và lân.

Nhu cầu bón Kali không cấp thiết như đạm và lân, bởi Kali có rất nhiều trong đất. Tuy vậy bonsai là cây trồng trong chậu, dễ bị bạc màu nên nếu thấy thiếu Kali thì có thể bón thêm tro bếp. Lưu ý rằng không phải tro nào cũng giống tro nào, các loại cây lấy sợi như đay, bông, cây họ cau dừa (lá dứa, lá cau, lá cọ) một số cây hoa màu (vừng, đậu đỗ, đay, gai, quế dại, sắn…) có tỷ lệ kali rất cao.

Thiếu K lá sẽ hẹp, ngắn, xuất hiện các chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô. Thiếu Kali thì khả năng chống chịu của cây trồng với điều kiện bất lợi(hạn, rét) cũng như tính kháng sâu bệnh suy giảm.
Thừa K thì không sao, bởi xưa nay trong đất vốn chứa cực nhiều K.
lá cây bị thiếu kali

Nhóm trung lượng:

Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần ở mức trung bình bao gồm: lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magiê(Mg).

Canxi (Ca) cần cho sự hình thành và phát triển của rễ cây. Nó cũng tăng khả năng hấp thu đạm và khả năng chuyển đường gluco thành tinh bột để dự trữ dinh dưỡng.

Canxi giúp cây chịu úng tốt hơn do làm giảm độ thấm của tế bào và việc hút nước của cây. Ngoài ra, canxi có trong vôi còn có tác dụng cải tạo đất, giảm độ chua mặn và tăng cường độ phì của đất, giúp cho cây sinh trưởng tốt.

Thiếu Ca thì đỉnh sinh trưởng và chóp rễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các mô sinh trưởng ngừng phân chia, cây sẽ không lớn được. Triệu chứng đặc trưng của cây thiếu Ca là các lá mới ra bị dị dạng, chóp lá uốn câu, mỏng và dễ bị rách. Rễ kém phát triển, ngắn, hóa nhầy và chết. Ca là chất không di động trong cây nên biểu hiện thiếu Ca thường thể hiện ở các lá non trước.
lá cây bị thiếu canxi
Thừa canxi thì đất sẽ bị kiềm, tăng độ pH không tốt với cây.
Magiê (Mg) là thành phần cấu tạo chất diệp lục nên giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp chất gluxit trong cây.

Thiếu magiê lá cây sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên, thiếu nặng cây có thể bị chết khô. Thiếu Mg làm chậm quá trình ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục. Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng. Xuất hiện các mô hoại tử thường từ các lá phía dưới, lá trưởng thành lên lá non, vì Mg là nguyên tố linh động, cây có thể dùng lại từ các lá già.

Thừa magiê sẽ làm cây không hấp thu được Kali.
lá cây bị thiếu magie
Lưu huỳnh (S) được coi là yếu tố dinh dưỡng thứ 4 của cây trồng sau đạm, lân và kali. Lưu huỳnh tham gia trong thành phần của các axit amin,  protein  và vitamin có chứa lưu huỳnh, trong đó có axit amin không thể thay thế như methionin. Lưu huỳnh còn có trong thành phần của men coenzim A xúc tiến nhiều quá trình sinh lý trong cây như quang hợp, hô hấp và sự cố định đạm của vi sinh vật cộng sinh.

Lưu huỳnh còn là chất cần thiết cho sự hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quá trình thành thục và chín của quả và hạt. Ngoài ra, khi cây trồng hút lưu huỳnh ở dạng SO42- có trong đất qua rễ và SO2 trong không khí qua lá còn góp phần làm sạch môi trường.

Thiếu lưu huỳnh có biểu hiện giống như thiếu đạm, lá vàng lợt, cây thấp bé, chồi kém phát triển, tuy nhiên khác với thiếu N là hiện tượng vàng lá xuất hiện ở các lá non trước các lá trưởng thành và lá già. Khi cây thiếu S, gân lá chuyển vàng trong khi phần thịt lá vẫn còn xanh, sau đó mới chuyển vàng. Kèm theo những tổn thương trước hết ở phần ngọn và lá non, cộng với sự xuất hiện các vết chấm đỏ trên lá do mô tế bào chết.

Thừa lưu huỳnh thì lá nhỏ, đôi khi bị cháy lá.

Nhóm vi lượng:

Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần với số lượng ít, bao gồm các nguyên tố: kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypđen (Mo), Clo (Cl). Để bổ sung phân vi lượng tốt nhất là ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua phân bón vi lượng về để bón.

Đồng (Cu) cần thiết cho sự hình thành diệp lục tố và làm xúc tác cho một số phản ứng khác trong cây, nhưng thường không tham gia vào thành phần của chúng.

Thiếu đồng thường xảy ra trên những vùng đất đầm lây, ruộng lầy thụt. Cây trồng thiếu đồng thường hay có hiện tượng chảy gôm (rất hay xảy ra ở cây ăn quả), kèm theo các vết hoại tử trên lá hay quả.
Bo (B) cần thiết cho sự nẩy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, cần thiết cho sự hình thành của thành tế bào và hạt giống. Bo cũng hình thành nên các phức chất đường/borat có liên quan tới sự vận chuyển đường và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein. B tác động trực tiếp đến quá trình phân hóa tế bào, trao đổi hocmon, trao đổi N, nước và chất khoáng khác, ảnh hưởng rõ rệt nhất của B là tới mô phân sinh ở đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả.

Thiếu B thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên.
lá cây thiếu Bo
Sắt (Fe) là chất xúc tác để hình thành nên diệp lục tố và hoạt động như là một chất mang Oxy. Nó cũng giúp hình thành nên một số hệ thống men hô hấp. Thiếu Sắt gây ra hiện tượng mầu xanh lá cây nhợt nhạt (bạc lá) với sự phân biệt rõ ràng giữa những gân lá mầu xanh và khoảng giữa mầu vàng. Vì Sắt không được vận chuyển giữa các bộ phận trong cây nên biểu hiện thiếu trước tiên xuất hiện ở các lá non gần đỉnh sinh trưởng của cây.

Thiếu sắt nặng khiến toàn bộ cây biến thành màu vàng tới trắng lợt. Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hết ở các lá non, sau đến lá già, vì Sắt không di động từ lá già về lá non. Sự thiếu sắt có thể xảy ra do sự thiếu cân bằng với các kim loại khác như Molipden, Đồng hay Mangan. Một số yếu tố khác cũng có thể gây thiếu sắt như quá thừa Lân trong đất; do pH cao kết hợp với giầu Canxi, đất lạnh và hàm lượng Carbonat cao.
triệu chứng của cây thiếu sắt
Bên dưới là hình ảnh cây thông bị thiếu sắt, toàn bộ lá bị vàng. Có thể sử dụng N3M để bón bổ sung cho cây (loại phân này có thể bón qua lá, và nên chọn kiểu bón này bởi sắt có thể loại bỏ một số rận). Bạn cũng có thể cắm vài cây đinh vào trong rổ giống như cách cụ John Naka đã làm, nhưng đó là chuyện lâu dài chứ cấp bách thì vẫn phải dùng thuốc.
hiện tượng vàng lá trên cây thông

thuốc kích thích ra rễ n3m
Mangan (Mn) là thành phần của các hệ thống men (enzyme) trong cây. Nó hoạt hóa một số phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây và có vai trò trực tiếp trong quang hợp, bằng cách hỗ trợ sự tổng hợp diệp lục tố. Mangan tăng cường sự chín và sự nẩy mầm của hạt khi nó làm tăng sự hữu dụng của Lân và Canxi. Cũng như sắt, Mangan không được tái sử dụng trong cây nên hiện tượng thiếu sẽ bắt đầu từ những lá non.

Thiếu Mn thì phần gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá. Hiện tượng thiếu Mangan thường xảy ra ở những chân đất giầu hữu cơ, hay trên những đất trung tính hoặc hơi kiềm và có hàm lượng Mangan thấp. Mặc dù hiện tượng thiếu Mangan thường đi với đất có pH cao, nhưng nó cũng có thể gây ra bởi sự mất cân bằng với các dinh dưỡng khác như Canxi, Magie và Sắt. Hiện tượng thiếu thường xảy ra rõ nét khi điều kiện thời tiết lạnh, trên chân đất giầu hữu cơ, úng nước. Triệu chứng sẽ mất đi khi thời tiết ấm trở lại và đất khô ráo.

Molipden (Mo) cần cho sự tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat. Loại men này khử Nitrat thành Ammonium trong cây. Molipden có vai trò sống còn trong đối với cây lá kim nói chung bởi các vi khuẩn cộng sinh cần Mo để tổng hợp đạm. Molipden cũng cần thiết cho việc chuyển hóa Lân từ dạng vô cơ sang hữu cơ trong cây.

Thiếu Mo sẽ ức chế dinh dưỡng đạm của cây trồng nói chung, đặc biệt của các cây họ đậu . Hiện tượng thiếu Molipden có biểu hiện chung như vàng lá và đình trệ sinh tưởng. Sự thiếu hụt Molipden có thể gây ra triệu chứng thiếu Đạm trong các cây lá kim vì vi sinh vật đất phải có Molipden để cố định Nitơ từ không khí. Molipden trở nên hữu dụng nhiều khi pH tăng, điều đó ngược lại với đa số vi lượng khác. Chính vì điều này nên hiện tượng thiếu thường xảy ra ở đất chua. Đất nhẹ thường dễ bị thiếu Mo hơn so với đất nặng.

Kẽm (Zn) tham gia hoạt hóa khoảng 70 enzym của nhiều hoạt động sinh lý, sinh hóa của cây. Kẽm hỗ trợ cho sự tổng hợp các chất sinh trưởng và các hệ thống men và cần thiết cho sự tăng cường một số phản ứng trao đổi chất trong cây. Nó cần thiết cho việc sản xuất ra chất Diệp lục và các Hydratcarbon. Kẽm cũng giống như Sắt và Mangan, không được vận chuyển sử dụng lại trong cây nên biểu hiện thiếu thường xảy ra ở những lá non và bộ phân khác của cây.

Thiếu Zn lá cây bị biến dạng, ngắn, nhỏ và xoăn, đốt ngắn và biến dạng.
lá cây thiếu kẽm

Clo (Cl) tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây. Cụ thể là nó tham gia vào sự bẻ gẫy phân tử nước với sự hiện hữu của ánh sáng mặt trời và hoạt hóa một số hệ thống men. Nó cũng tham gia vào quá trình vận chuyển một số cation như Canxi, Magie, Kali ở trong cây, điều hòa hoạt động của những tế bào bảo vệ khí khổng, do đó kiểm soát được sự bốc thoát hơi nước.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

71 thoughts on “NHẬN BIẾT NHU CẦU THIẾU PHÂN BÓN CỦA CÂY QUA BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI

 1. This design is wicked! You definitely know how to
  keep a reader entertained. Between your wit and your videos,
  I was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Fantastic job.
  I really loved what you had to say, and more than that,
  how you presented it. Too cool!

 2. Does your website have a contact page? I’m having problems locating it but, I’d like
  to send you an email. I’ve got some suggestions for your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great blog and I look forward to seeing it develop over time.

 3. Good blog you have here.. It’s difficult to find good quality writing like yours these days.
  I really appreciate people like you! Take
  care!!

 4. Pingback: ivermectine buy
 5. May I simply just say what a comfort to uncover somebody who genuinely knows what they are talking about over the internet.
  You certainly realize how to bring an issue to light and make it important.
  A lot more people ought to check this out and understand this side of your story.
  I can’t believe you’re not more popular because
  you definitely have the gift.

  Also visit my homepage slot online terpercaya

 6. I’m gone to convey my little brother, that he should also visit
  this website on regular basis to obtain updated
  from newest reports.

 7. What a material of un-ambiguity and preserveness of precious knowledge concerning unpredicted
  feelings.

 8. Pingback: cialis generika
 9. Pingback: ivermectine kory
 10. My brother recommended I might like this website.

  He was entirely right. This post actually made my day. You can not
  imagine simply how much time I had spent for this information! Thanks!

 11. My spouse and I absolutely love your blog and find many of your post’s
  to be precisely what I’m looking for. Do you offer guest writers
  to write content for yourself? I wouldn’t mind writing
  a post or elaborating on a few of the subjects you write with regards to here.
  Again, awesome blog!

  Also visit my homepage SICK SEO

 12. With havin so much content do you ever run into any issues of plagorism or copyright infringement?
  My blog has a lot of exclusive content I’ve either authored myself or outsourced but it looks like a lot of it is
  popping it up all over the internet without my agreement.
  Do you know any techniques to help prevent
  content from being ripped off? I’d really appreciate it.

  Here is my website – Only fans free subscriptions

 13. Poker players have numerous new options thanks to the internet.
  The popularity of poker online has risen dramatically in recent years.
  If you’re interested in the game but aren’t able to go to a casino, try poker online.

  My web-site: best (Cooper)

 14. The Internet has opened up many opportunities for those who love poker.
  Online poker has seen a rapid rise in popularity over the
  last few years. Online poker is a fantastic option if you enjoy the game but don’t have time to go to a casino.

  Review my site: experience, Rowena,

 15. Online betting offers both bookmakers and bettors
  numerous benefits. In addition to allowing
  bettors to place bets on their preferred sports online
  betting sites assist them in making money. They provide a wide
  range of ways to deposit money.

  Also visit my blog post – Slots (houbrw.com)

 16. There are a variety of treatment options for gambling addiction. Some include one-on-one
  counseling, medication and lifestyle modifications.
  This can turn into an addiction if you cannot stop yourself
  engaging in it.

  Also visit my blog post gambler [Percy]

 17. Casinos online offer a variety of benefits. You don’t need to have much
  money to sign up. Many online casinos provide free games for
  players to test them to determine what games they like the best.

  Also visit my site; bets (Scott)

 18. The player can pick the theme they want and pick from a variety of online slot machines, including classics and more
  recent releases with branded names. The payouts
  differ but they all adhere to the same mathematical formula.

  my page – blackjack; filterpenyaringair.com,

 19. Online gambling is governed by numerous rules and regulations.
  For example, in the US it is not possible to have
  an online gambling site that is located in your country of residence.
  However, it could be set up elsewhere.

  Feel free to surf to my web blog :: Live; Easyphotoeditor.Org,

 20. The Internet has opened up many new opportunities for those who love
  to play. The popularity of poker online has increased
  significantly in recent years. If you love the game, but aren’t able to visit
  a real casino, think about trying online poker.

  Also visit my webpage: best (Hpvisstd.com)

 21. A player can choose the theme they like and select from a wide
  selection of online slots, which include classics as well as newer branded
  releases. While the payouts can vary, they all follow
  the same mathematical formula.

  Look into my homepage – best (Pasquale)

 22. Online gambling has become extremely popular in the last decade.
  In 1996, there were only fifteen websites. In 1997 there were over 200 websites.
  In 1998, a Frost & Sullivan report stated that online gambling generated $830 million in revenues.

  my web site dealers – https://skywiremedia.com

 23. A player can choose the theme they would like to play and pick
  from a variety of online slots, which include
  classics as well as more recent branded releases.
  The payouts differ but they all follow the same mathematical formula.

  Also visit my web site – games – Theamberrose.Org,

 24. After going over a number of the blog posts on your blog, I
  seriously appreciate your technique of writing a blog.

  I added it to my bookmark site list and will be checking back in the near future.
  Take a look at my website too and tell me your opinion.

  Here is my website; best Onlyfans account

 25. Online slots are a favorite game played by millions of players.
  This thrilling and enjoyable form of gambling is a excellent way to pass the time or to make
  extra cash. There are many different games to play and there are free games
  to try.

  Here is my web page: live, sertifikasirayon5.Com,

 26. Pingback: ivermectin cream 5

Leave a Reply

Your email address will not be published.