CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THỐI NHŨN TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI DO NẤM PHYTOPHTHORA SPP GÂY RA – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THỐI NHŨN TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI DO NẤM PHYTOPHTHORA SPP GÂY RA

Posted On October 5, 2017 at 4:00 am by / Comments Off on CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THỐI NHŨN TRÁI TRÊN CÂY CÓ MÚI DO NẤM PHYTOPHTHORA SPP GÂY RA

  1. Triệu chứng

– Bệnh thối nhũn trái thường gây hại trên trái già và những trái trong tán cây, làm trái mất màu từ rốn trái lan dần lên, lúc đầu có màu như úng nước, sau đó có màu xám đen.

– Khi vết bệnh lan 1/3 đến 1/2 diện tích, trái sẽ bị rụng.

1

– Bệnh thối nhũn còn gây hại trên lá và trên tất cả các giai đoạn phát triển của lá. Lúc đầu, vết bệnh tròn nhỏ, có màu xanh đậm, nhũn nước. Sau đó vết bệnh lan dần hình tròn, đôi khi bất dạng, có màu xám nâu, đôi khi nâu đen, làm rụng lá.

– Nếu ẩm độ cao có thể thấy tơ nấm màu trắng bám trên vết bệnh vào buổi sáng hoặc trong bóng râm.

– Bệnh cũng gây hại trên cành non, vùng bị bệnh thường có màu sậm đến đen, lan dần làm thối cành non và chết nhánh non.

  1. Tác nhân: Bệnh thối nhũn trái do nấm Phytophthora spp và vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv. Citri gây ra.

  2. Phòng trị

– Tỉa cành tạo tán hàng năm sau thu hoạch: loại bỏ cành đã mang quả, cành bị sâu bệnh, cành nhỏ yếu nằm bên trong không mang quả, cành đan chéo nhau, cành vượt.

– Khử trùng dụng cụ bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác. Vườn thoát nước tốt trong mùa mưa.

– Khi thấy xuất hiện bệnh thối trái, có thể phối một số thuốc sau đây:

Mexyl-MZ 72WP + Anlisa 102WP

+ Alpine 80WG + Tiêu khuẩn

2

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033