Chat hỗ trợ
Chat ngay
Mô hình nông nghiệp

MÔ HÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI THEO CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG

Posted On Tháng Một 2, 2018 at 11:13 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở MÔ HÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI THEO CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG

Bạn Cảm Thấy Bài Viết Hữu Ích Không?

Mục Lục Bài Viết >>>

Áp dụng công nghệ tự động của Isarel, những nhà màng trồng dưa lưới tại khu nông nghiệp công nghệ cao TP HCM có thể cho năng suất tới 5 tấn, trên diện tích khoảng 1.900m2 mỗi vụ.

Tại đây, toàn bộ giống dưa lưới đều được nhập khẩu, đảm bảo chất lượng. Sau khi gieo hạt khoảng 12 ngày, cây con phát triển đủ cứng cáp, công nhân sẽ chuyển cây ra trồng trong các bầu đất đã chuẩn bị sẵn.

Để ngăn cỏ dại, công nhân lót phủ bạt lên toàn bộ bề mặt đất. Phía trên nhà màng lắp đặt hệ thống tưới phun sương, vừa cung cấp đủ nước cho cây, vừa duy trì độ ẩm trong khu vực trồng.

polyad

Dưa lưới là trái cây được thị trường trong nước ưa chuộng. Ảnh: Bizmedia.

Toàn bộ nước tưới sử dụng cho vườn dưa đều là nước giếng khoan được bơm tự động lên bồn chứa. Mỗi bồn chứa đều có hệ thống lọc và ống dẫn về trung tâm tưới, đảm bảo nguồn nước sạch, đạt chuẩn an toàn.

Dọc các lối đi, người trồng gắn các bẫy dính ngăn côn trùng, ruồi muỗi đẻ trứng, có thể gây hại cho vườn dưa. Do đó, người trồng không cần phải sử dụng tới thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác.

Khác với dưa trồng ngoài vườn, ruộng thường mọc bò ngang trên mặt đất, dưa trồng trong nhà màng được leo dây theo hướng thẳng đứng để tiết kiệm diện tích. Sau khi trồng, công nhân đồng thời tiến hành thả dây “bắt dưa”, quấn dây theo ngọn để cây theo dây thả sẵn mà leo lên.

polyad

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại TP HCM. Ảnh: Bizmedia.

Khi cây bắt đầu ra hoa, công nhân trực tiếp thực hiện công đoạn thụ phấn, sử dụng hoa đực chấm phấn trực tiếp lên hoa cái đồng thời đánh số cây được thụ phấn. Thời gian phấn đạt chất lượng tốt nhất là 6-10h.

Mỗi ngày, công nhân của nhà màng đều thực hiện công đoạn quấn ngọn cho cây leo dây. Khi cây đạt độ cao chuẩn, người trồng sẽ được bẻ ngọn chính và các nhánh phụ để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.

Tùy từng giống dưa lưới, thời gian thu hoạch mỗi loại sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng từ lúc gieo trồng, dưa bắt đầu có vết nứt ở cuống, chuyển màu hơi vàng, vừa đủ độ già, chín, trọng lượng trái và hàm lượng đường đạt chuẩn để tiến hành thu hái.

polyad

Trái dưa đã đạt tiêu chuẩn thu hoạch. Ảnh: Bizmedia.

Trong thời kỳ sinh trưởng, dưa được tưới nước thường xuyên nhưng vào thời điểm cận thu hoạch, nhà vườn chủ động điều chỉnh giảm phân và nước tưới vì giai đoạn này, cây ít hấp thụ nước và dưỡng chất. Hơn nữa, công đoạn “ngưng” chăm sóc này còn với mục đích làm tăng độ ngọt cho quả. 

Tùy vào từng giống dưa mà trọng lượng quả sau thu hoạch có thể đạt 1,5-1,7kg hay 3,2- 3,5kg. Thậm chí, những cây dưa được trồng ở những giá thể mới, chất đất giàu dinh dưỡng, tập trung ánh sáng có thể cho quả 4kg.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tại TP HCM:

Trồng dưa lưới công nghệ tự động thu 5 tấn mỗi vụ

 
Được  trồng trong nhà màng, cách ly sự xâm nhập của côn trùng, sâu bệnh; phun tưới theo quy trình tự động, khép kín của Isarel; khâu chăm sóc thu hoạch đạt chuẩn, trái dưa cho chất lượng ngọt, thịt dưa vàng tươi, hương thơm nhẹ. Hiện, các sản phẩm dưa lưới sạch được trồng trong nhà màng của khu nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại hệ thống siêu thụ Metro, Co. opmart.

Vũ Đậu