BỆNH DO NẤM FUSARIUM GÂY RA TRÊN CÂY TRỒNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

BỆNH DO NẤM FUSARIUM GÂY RA TRÊN CÂY TRỒNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

Posted On February 23, 2018 at 4:07 pm by / Comments Off on BỆNH DO NẤM FUSARIUM GÂY RA TRÊN CÂY TRỒNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

Bệnh do nấm Fusarium solani gây hại. Triệu chứng đầu tiên là lá chuyển màu vàng, dễ rụng khi bị lay nhẹ. Các lá già rụng trước sau đó đến các lá trên. Lúc đầu chỉ có vài nhánh biểu hiện lá vàng, cây vẫn sống nhưng ở phần rễ cây thì bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng tất cả các rễ đều bị thối và cây chết.
Bệnh thường gây hại nặng ở những vùng thường xuyên ngập nước. Đất bị ngập nước thì rễ cây sẽ bị thiếu oxy, làm rễ suy yếu. Nấm Fusarium solani có sẵn trong đất sẽ dễ dàng tấn công vào chóp rễ , làm rễ bị thối. Ngoài ra, ở những vùng đất có tuyến trùng thì khi chúng chích hút tạo vết thương, thuận lợi cho nấm xâm nhập gây hại trầm trọng hơn.
* Biện pháp phòng trừ: 
+ Đối với bệnh vàng lá thối rễ nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, chú ý các biện pháp phòng mang lại hiệu quả hơn biện pháp trừ.
+ Trồng cây nơi đất cao thoát nước tốt, nếu vùng đất thấp phải làm bờ bao.
+ Dùng kết hợp nấm đối kháng Tricoderma ủ với phân chuồng hoai mục bón hàng năm nhằm tạo tơi xốp cho đất, hạn chế bệnh sẽ hiệu quả hơn.
+ Bón thêm phân kali, lân làm tăng khả năng đề kháng của rễ cây đối với bệnh.
+ Đối với cây mới chớm bệnh nên sử dụng một trong các loại thuốc sau: Sat 4SL, Elcarin, Overamis, Aliette 80 WP, Ridomil 72WP, Benomyl 50WP, Norshield 86.2WG. Ngoài ra, có thể phòng trừ tuyến trùng tác nhân gây bệnh bằng các loại thuốc gốc Ethoprophos (Etocap 10 G, Mocap 10G, Nisuzin 10G, Vimoca 10 G & 20 ND…), Regent 0.3G,..

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033