Uncategorized

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HÉO XANH (HÉO TƯƠI, HÉO RŨ, CHẾT ẺO) TRÊN CÂY LẠC (CÂY ĐẬU)

Posted On Tháng Một 17, 2019 at 3:29 chiều by / Chức năng bình luận bị tắt ở CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HÉO XANH (HÉO TƯƠI, HÉO RŨ, CHẾT ẺO) TRÊN CÂY LẠC (CÂY ĐẬU)

Bạn Cảm Thấy Bài Viết Hữu Ích Không?

Mục Lục Bài Viết >>>

Tên khoa học: Pseudomonas solanacearum

heo xanh cay lac

Tác nhân gây héo xanh (héo tươi, héo rũ, chết ẻo):

Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra, còn có tên khác là Ralstoria solanacearum. Đây là loài kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới.

heo xanh cay lac 1

Quy luật phát sinh gây hại của bệnh:

so-do-benh-heo-xanh-o-khoai-tay

Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C. nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất và củ bệnh.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua vết thương, lan truyền qua cây bệnh và dụng cụ lao động.

Triệu chứng gây héo xanh (héo tươi, héo rũ, chết ẻo) Pseudomonas solanacearum trên cây lạc:

Ban đầu các lá non trên phần ngọn cây héo rũ xuống khi trời nắng. Ban đêm hoặc khi trời mát cây có thể phục hồi không biểu hiện triệu chứng này.

heo xanh cay lac 2

Cây con bị bệnh héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh, trên cây bệnh giai đoạn lớn hơn lá bị héo có màu xanh tái, thông thường một vài cành héo trước sau đó toàn bộ cây héo.

Một số trường hợp lá non hoá nâu vẫn dính trên thân. Rễ và quả lạc bị thối đen. Bệnh hại nặng nhất vào giai đoạn lạc đâm tia, tạo quả.

Đây là loại bệnh hại mạch dẫn và có tính hệ thống, tất cả mạch dẫn của thân, rễ, cành biến màu nâu sẫm, thâm đen.

bệnh héo xanh Pseudomonas solanacearum trên cây lạc và biện pháp phòng trị

Cây lạc bị bệnh héo xanh (héo tươi, héo rũ, chết ẻo)

Sự phát sinh, phát triển bệnh héo xanh (héo tươi, héo rũ, chết ẻo) Pseudomonas solanacearum trên cây lạc:

Xuất hiện gây hại ở cả giai đoạn vườn ươm cây con và ở ruộng trồng ngoài sản xuất, gây hại nặng khi cây đã lớn, nhất là giai đoạn đâm tia, tạo quả. Ở giai đoạn cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá héo rũ nhanh chóng, lá héo xanh gục xuống, cây chết xanh.

Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Vi khuẩn xâm nhập vào rễ cây chủ yếu từ đất mang sẵn nguồn bệnh lan truyền từ nơi khác tới, có thể lan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành.

Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua vết thương cơ giới hoặc vết chích của côn trùng ở rễ, thân. Sau khi chúng xâm nhập vào cây trồng chúng tấn công vào mạch dẫn và di chuyển theo mạch dẫn làm hư bó mạch, cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết.

Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh trong cây trồng rất nhanh, tốc độ này phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cây trồng, ẩm độ đất và nhiệt độ môi trường. Chúng phát triển nhanh ở ẩm độ đất cao, nhiệt độ từ 24 – 380C.

Biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh (héo tươi, héo rũ, chết ẻo) Pseudomonas solanacearum trên cây lạc:

Đây là loại bệnh rất khó phòng trị, sử dụng thuốc hoá học không có hiệu quả cao, do vậy áp dụng các biện pháp phòng trị tổng hợp có hiệu quả cao hơn.

– Biện pháp canh tác:

+ Dùng giống kháng

+ Luân canh cây trồng; đây là biện pháp có hiệu quả cao, có thể luân canh với cây khác hoặc luân canh với lúa nước.

+ Xử lý hạt giống.

+ Sử dụng cây giống ở vườn ươm không bị bệnh.

+ Vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại.

+ Sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón.

– Biện pháp cơ giới vật lý:

+ Nhổ bỏ cây bị bệnh gom lại đem đi đốt.

+ Tránh việc tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe, lưu ý khi tưới nước, tỉa cành, thu hái. * Biện pháp hóa học:

– Biện pháp hóa học:

Phun một số loại thuốc có hoạt chất đặc trị vi khuẩn như:

+ Ningnanmycin (Famycinusa 150SL).

+ Polyoxin B ( Vua diệt khuẩn, Rorai 103WP, Caligold 20WP, Anlisa 102WP).

+ Fugous Proteoglycans ( Elcarin 0.5SL).

+ Kasugamycin ( Kasuran 47WP, Novaba 68WP, Kasai 21,2WP)

– Biện pháp sinh học:

Một số dòng vi khuẩn có khả năng hạn chế vi khuẩn Pseudomonas solanacearum phát triển:

+ Bacillus mesenteriensis.

+ Bacillus sutilis (Biobac 50WP).

+ Bacillus mycoides.

+ Erwinia oryzae.

+ Actinomyces californican.

Tư vấn kỹ thuật: 0933.067.033