Tác nhân gây hại: do nấm Fusarium sp., bao gồm: Fusarium Oxysporum, Fusarium orthoceras Appel…
Quy luật phát sinh gây hại của bệnh héo rũ chết vàng:
– Nấm phát triển nhanh ở thời tiết nóng ấm (nhiệt độ 25-30oC). Ruộng đất cát, chua (pH 4 – 5), thiếu đạm và lân thường bị bệnh nhiều.
– Đất trầm thủy, úng nước trong mùa mưa. Đất trồng độc canh cây bầu bí dưa cũng là nguy cơ bị nhiễm bệnh cao. Nấm bệnh cũng dễ dàng lây lan qua vết thương cơ giới hay tuyến trùng, côn trùng chích hút rễ cây.
– Bệnh có thể xâm nhập vào củ thông qua vết thương xây xát khi thu hoạch và gây thối khô củ trong quá trình bảo quản.
Bệnh thường gây hại trên cây đã trưởng thành hoặc đang mang trái.
Đầu tiên là các lá ngọn bị héo vào buổi trưa, và tươi lại vào buổi chiều mát, sau vài ngày cây bệnh chết hẳn không còn khả năng hồi phục.
Nếu cây chết nhanh và ta quan sát ở gốc nơi mặt đất thấy thân cây tóp nhỏ lại và đôi khi có lớp tơ mỏng màu trắng bao phủ là do nấm Fusarium oxysporum. Các lá già khi cây chết có màu vàng và khô.
Bà con cần phân biệt với bệnh héo xanh vi khuẩn, nếu cây chết chậm hơn, quan sát phần gốc cây vẫn bình thường, nhổ cây lên tách phần vỏ ra ta thấy có những sọc đen chạy dọc theo thân là do vi khuẩn Pseudomonas solanacaerum Smith làm nghẽn mạch nhựa. Với trường hợp này, bà con nên dùng thuốc đặc trị vi khuẩn để trị bệnh.
Triệu chứng héo rũ, vi khuẩn tuôn ra từ mạch nhựa.
Khi cây mắc bị héo rũ, chết vàng, thì bà con có thể phun một số thuốc có hoạt chất sau: