Uncategorized

BIỂU HIỆN THIẾU BO (B) TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Posted On Tháng Năm 4, 2019 at 2:27 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở BIỂU HIỆN THIẾU BO (B) TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Bạn Cảm Thấy Bài Viết Hữu Ích Không?

Mục Lục Bài Viết >>>

Triệu chứng thiếu bo (B):

– Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường xuất hiện ở các bộ phận non của cây.

– Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần dần chết khô.

– Chồi non bị teo dần và chết, lá đọt rất nhỏ và khô dần từ mép.

– Tỷ lệ đậu trái thấp và tình trạng rụng trái non rất nhiều làm năng suất và chất lượng đều giảm.

– Xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống quả.

– Cành không phát triển được, lá rụng nhiều chỉ còn lại cành mang ít trái, trơ trụi.

Vai trò của Bo đối với cây trồng:

Bo cần thiết cho sự nảy mầm của hạt phấn và tăng trưởng của ống phấn, rất cần thiết cho sự hình thành tế bào và hạt giống.

Bo cũng hình thành nên các phức chất đường/borat có liên quan tới sự vận chuyển đường và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein.

Bo đóng một vai trò quan trọng trong vận chuyển chất dinh dưỡng bởi tác dụng tăng khả năng thấm ở màng tế bào.

Bo tham gia vào quá trình chuyển hóa N và P, tăng số lượng các cụm hoa trong các loại đậu, tăng tỷ lệ nảy mần của hạt giống.

Bo có tầm quan trọng đáng kể trong quá trình tổng hợp axit nucleic.

Khi thiếu Bo, tổng hợp cytokinin bị suy giảm, trong các cây không được cung cấp đủ Bo thì NO3 tích lũy trong rễ, lá, thân, cành, điều đó cho thấy tổng hợp NO3 giảm và acid amin bị ức chế.

Ngưỡng giới hạn mức Bo tối ưu và mức gây độc của B trong cây trồng rất thấp. Do đó, cần thận trọng trong việc bón phân hóa học để bổ sung B.

Trong một số cây trồng, các triệu chứng có thể nhìn thấy điển hình của ngộ độc B bao gồm hiện tượng cháy lá, thường là ở mép và ở đỉnh của các lá (Eraslan và cộng sự, 2007).

Triệu chứng thiếu B được thể hiện trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng, lá bị biến dạng. Có khi đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc thêm nhiều chồi bên. Thiếu Bo làm hoa kém phát triển, sức sống hạt phấn kém, quả non dễ bị rụng. Rễ cây kém phát triển.