HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ? – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ?

Posted On May 9, 2019 at 2:28 am by / Comments Off on HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ?

Imidacloprid là một loại thuốc trừ sâu có hệ thống hoạt động như một chất độc thần kinh côn trùng và thuộc về một loại hóa chất gọi là neonicotinoids hoạt động trên hệ thống thần kinh trung ương của côn trùng. Hóa chất hoạt động bằng cách can thiệp vào việc truyền các kích thích trong hệ thần kinh côn trùng.

Cụ thể, nó gây ra một sự tắc nghẽn của con đường thần kinh nicotinergic. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể acetylcholine nicotinic, imidacloprid ngăn chặn acetylcholine truyền xung giữa các dây thần kinh, dẫn đến tê liệt của côn trùng và tử vong cuối cùng. Nó có hiệu quả khi tiếp xúc và qua hành động dạ dày.

Bởi vì imidacloprid gắn kết mạnh mẽ hơn với các thụ thể thần kinh côn trùng so với các thụ thể neuron có vú, thuốc trừ sâu này độc hại hơn đối với côn trùng hơn là động vật có vú.

(1) Hoạt chất: Imidacloprid: 100g/L

(2) Công thức hoá học: C9H10ClN5O2

(3) Tính chất:

Imidacloprid là một neonicotinoid thuộc nhóm Chloronicotinyl là nhóm TTS tác động đến thần kinh côn trùng giống như nicotine, thuốc có tác động lưu dẫn, tiếp xúc và vị độc.

Imidacloprid có phổ rộng, phòng trừ chủ yếu côn trùng chích hút (và ăn lá ) như rầy mềm/rệp muội, ruồi trắng, rầy, bọ trĩ, rệp dính, rệp sáp, bọ xít, bọ dưa, sùng trắng, sâu vẽ bùa… gây hại trên lúa, bắp, khoai tây, rau cải, cây ăn trái, bông vải, đậu nành, mía, thuốc lá, cà phê, nho, củ cải đường…

Imidacloprid còn được dùng để trừ sâu hại trong đất như mối, sùng trắng, rệp gốc…

Imidacloprid còn đượcdùng xử lý hạt giống trước khi gieo.

Ưu điểm của Imidacloprid là được dùng với liều lượng thấp so với thuốc gốc lân hữu cơ do đó ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

Imidacloprid thuộc nhóm độc II, LD50 qua miệng : 450mg/kg, qua da ≥ 5000 mg/kg. Ít độc với cá, thú vật, độc với ong. Imidacloprid có áp suất bay hơi thấp, phân huỷ thành các chất vô cơ bởi ánh sáng và vi khuẩn. Chu kỳ bán huỷ (half life) : 30 ngày trong nước (khả năng ô nhiễm nguồn nước ngầm) và 27 ngày trong đất yếm khí.

Imidacloprid có thể pha chung với nhiều loại thuốc trừ sâu, bệnh khác.