HOẠT CHẤT CHLORPYRIFOS ETHYL LÀ GÌ? – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

HOẠT CHẤT CHLORPYRIFOS ETHYL LÀ GÌ?

Posted On August 7, 2019 at 9:19 am by / Comments Off on HOẠT CHẤT CHLORPYRIFOS ETHYL LÀ GÌ?

Chlorpyrifos Ethyl có tác dụng tiếp xúc, vị độc, xông hơi, ức chế hoạt động của enzym acetylcholinesterase trong tế bào thần kinh sâu hại. Thuốc trừ được nhiều loại sâu miệng nhai, miệng chích hút, nhện hại cây trồng.

Chlorpyrifos Ethyl (công thức hóa học C9H11CL3NO3PS), độc tính được quyết định bởi nhóm lân hữu cơ độc trong phân tử nối với nhóm pyridin liên kết với ba nguyên tử clo độc. Nguyên liệu có hàm lượng cao 97%: 490 g. Với cơ chế tác động tếp xúc và vị độc, nó ức chế cholinesterase, gây tê liệt nhanh thần kinh rồi chết.

Hoạt chất này được sử dụng để kiểm soát nhóm sâu ăn lá và côn trùng chích hút của hàng loạt cây trồng lúa, ngô, chè, rau màu, cây ăn quả v.v… Hoạt chất có nhiệt độ nóng chảy (42oC), nhiệt độ sôi cao, khó bay hơi, ít ảnh hưởng tới môi trường không khí.

Chlorpyrifos Ethyl là một hoạt chất thuộc nhóm lân hữu cơ. Hoạt chất có phổ diệt trừ sâu hại rộng. Theo các chuyên gia của Dow AgroSciens thì hoạt chất này có thể diệt trừ đến 280 loại sâu hại khác nhau như các loại thuộc nhóm rệp, họ ngài đêm (Lepidoptera) và các loài chích hút khác. Hiệu lực kéo dài.

Những nghiên cứu ở một vài loại đất khác nhau, người ta nhận thấy trong điều kiện bình thường thì Chlopyrifos Ethyl nhanh chóng bị phân giải và gần như không tồn dư trong đất. Người ta cũng không quan sát thấy hiện tượng rửa trôi theo nước ở những địa điểm phun thuốc.