CÁC LOẠI SÂU GÂY HẠI TRÊN CÂY NHO VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ – AGRICULTURE
KỸ THUẬT TRỒNG CÂY

CÁC LOẠI SÂU GÂY HẠI TRÊN CÂY NHO VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Posted On May 7, 2022 at 1:06 pm by / Comments Off on CÁC LOẠI SÂU GÂY HẠI TRÊN CÂY NHO VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

 Bọ trĩ

Bọ trĩ non và trưởng thành cơ thể rất giống nhau, đều thon nhọn phía sau, dài khoảng 1mm, màu vàng hoặc vàng nâu, tập trung ở mặt dưới của lá, di chuyển nhanh. Trứng đẻ trong phần non của lá hoặc đọt non. Bà con trồng nho còn gọi bọ trĩ với tên khác như rầy lửa, rầy ry, rầy cào,… Cả trưởng thành và sâu non đều gây hại bằng cách rũa (cứa) rách mô tế bào biểu bì và hút nhựa chảy ra, do đó nhìn từ xa giàn nho bị bọ trĩ gây hại dưới ánh nắng mặt trời sẽ thấy nho không xanh mướt mà có màu xỉn, đến gần sẽ thấy lá nho phía dưới có màu ánh bạc còn phía trên lá cong mo lại, nếu bọ trĩ gây hại ở chùm hoa thì hoa nhỏ rụng do cuống hoa tổn thương làm tỷ lệ đậu trái thấp. Trường hợp bọ trĩ gây hại khi quả non thì trái nho trong chùm không đều, trên vỏ trái có các vết sần sùi mà bà con thường gọi là ghẻ trái làm xấu trái bán giá thấp. Thực tế một số giàn nho có thể thất thu, thậm chí chết hẳn do bọ trĩ gây hại. Bọ trĩ phát sinh và gây hại nặng trong điều kiện khô và nóng, triệu chứng cháy lá, rụng hoa càng xảy ra nhanh trong điều kiện trời nắng nóng và ở những giàn nho chăm sóc kém đặc biệt nếu không đủ nước tưới. Do đó mùa khô ở Ninh Thuận áp lực bọ trĩ rất lớn trên cây nho. Để phòng trừ bọ trĩ đạt hiệu quả cao, bà con nên áp dụng tổng hợp các biện pháp sau đây:

– Diệt sạch cỏ dại dưới hầm nho và luôn đảm bảo độ ẩm.

– Không trồng xen trong giàn nho mới các cây cùng ký chủ của bọ trĩ như cây họ cà, thuốc lá, bông vải,…

– Phun thuốc trừ bọ trĩ: Cần lưu ý một số vấn đề sau: Chọn đúng thuốc: Hỗn hợp dầu khoáng SK Enspray 99 EC với thuốc Dragon 585 EC là công thức phòng trừ bọ trĩ rất hiệu quả, đã được cán bộ kỹ thuật chuyên ngành BVTV và bà con nông dân đánh giá cao vì vậy hỗn hợp này đang được khuyến cáo sử dụng rộng rãi trên các vùng trồng nho.

Bọ trĩ là đối tượng có khả năng kháng thuốc rất cao nên cần pha thuốc đúng nồng độ, liều lượng. Cụ thể khi hỗn hợp thuốc: Đong 30 cc dầu khoáng SK và đong 10 cc thuốc Dragon cho vào 1 bình 10 lít nước khuấy đều rồi phun. Nên phun thuốc khi trên giàn nho bọ trĩ mới xuất hiện. Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, không phun thuốc vào 8h đến 11h sáng trong ngày để không ảnh hưởng tới hoa nho.

Phylloxera

Phylloxera vastatrix (PLANCHON), quả là một loại rệp phá hoại đối với hệ thống rễ nho, là lý do chính cho việc sử dụng cây ghép cành ở châu Âu. Loài sâu bệnh gây hại này có nguồn gốc từ Mỹ, nơi hầu hết các giống nho đã phát triển khả năng miễn dịch chống lại nó. Ở châu Âu, nó xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1850-60 và kể từ đó, đây là một trong những kẻ thù chủ yếu của cây nho. Các con côn trùng ăn rễ và lá của cây. Chúng ta có thể nhận ra phylloxera do sự xuất hiện của các vết trầy trên rễ và đôi khi trên cành lá. Thiệt hại trên rễ rất nghiêm trọng, vì sâu bệnh có thể phá hủy hoàn toàn hệ thống rễ của cây. Biện pháp quản lý duy nhất cho các giống châu Âu là ghép chúng trên gốc rễ ghép của Mỹ, vì một số giống Mỹ có khả năng kháng cự lại rệp.

Bướm đêm ăn cây nho châu Âu

Lobesia botrana là một loài bướm đêm có nguồn gốc từ Ý và là một trong những loài gây hại cho cây nho phổ biến nhất ở châu Âu. Ở Mỹ, nó được ghi nhận lần đầu tiên trong thập kỷ trước. Nó thích cây nho, nhưng nó cũng có thể tấn công cây Hương thảo hoặc cây Hạnh nhân. Con cái có thể đẻ hơn 30 trứng mỗi ngày. Ấu trùng thế hệ đầu tiên ăn lá, nhưng các thế hệ tiếp theo ăn quả mọng, dẫn đến việc làm giảm năng suất cây trồng.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm bẫy pheromone, theo dõi liên tục cây trồng và loại bỏ cỏ dại. Bẫy pheromone là một kỹ thuật thường được sử dụng. Chúng thu hút côn trùng đực, giữ chúng tránh xa những con cái có khả năng sinh sản. Do đó, chúng làm giảm sự sinh sản của chúng. Biện pháp kiểm soát bằng hóa chất chỉ nên sử dụng trong trường hợp có vấn đề nghiêm trọng và luôn có sự giám sát của kỹ sư nông nghiệp cấp phép ở địa phương.

Bướm đêm ăn quả nho

Bướm đêm ăn nho, Endopiza viteana hay Paralobesia viteana, là một loài sâu bệnh có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Loài vật gây hại này có thể gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng ở các vườn nho thương mại. Bướm đêm có 2 hoặc 3 thế hệ mỗi năm. Con trưởng thành nghỉ qua mùa đông và bắt đầu đẻ trứng thế hệ đầu tiên trên các chùm hoa vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, trước giai đoạn nở hoa. Ấu trùng của các thế hệ sau tấn công trái cây để kiếm ăn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Khi nho của chúng ta bị bướm đêm ăn quả mọng tấn công, rất có thể chúng ta sẽ thấy các mạng lưới xung quanh trái cây và hoa. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy các lỗ màu đen ở bề mặt của quả (ấu trùng đã vào quả mọng). Trái cây bị tấn công không chỉ không thể bán trên thị trường, mà còn đối mặt với nguy cơ nhiễm nấm cao hơn. Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm bẫy pheromone, theo dõi liên tục và loại bỏ cỏ dại. Một khi cây trồng đã bị tấn công, việc quản lý sẽ trở lên khó khăn hơn. Do thực tế là sâu bệnh phát triển khả năng miễn dịch chống lại thuốc trừ sâu, phương pháp tốt nhất để kiểm soát nó là thông qua kiểm soát sinh học. Thật không may, sâu bệnh có thể trú ẩn trong đất qua mùa đông.

Bọ cánh cứng Nhật Bản

Mặc cho tên gọi của nó, Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica), không gây ra thảm khốc ở đất nước Nhật Bản như ở Hoa Kỳ. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra con bọ bằng mắt thường, nhờ kích thước của nó (15mm hoặc 0,59 inch). Bọ cánh cứng cư trú qua mùa đông trong đất và bắt đầu các cuộc tấn công của chúng trong mùa xuân. Bọ cánh cứng tấn công một loạt các loài thực vật (rau, cây, hoa, v.v.). Với các vườn nho, chúng để lại những chiếc lá chỉ còn bộ gân khi chúng ăn lá. Sự quản lý được tiến hành bao gồm biện pháp phòng ngừa cũng như các biện pháp hóa học để kiểm soát cuộc tấn công. Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm bẫy pheromone, theo dõi liên tục và loại bỏ cỏ dại. Sử dụng thuốc trừ sâu gốc Pyrethrin trong một số trường hợp, luôn tham khảo ý kiến tư vấn của kỹ sư nông nghiệp được cấp phép tại địa phương.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp