YOMISUPER 23WP + NOVABA 100WP - CẶP ĐÔI ĐẶC TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY DƯA LEO - AGRICULTURE
YOMISUPER-+-NOVABA
BỆNH HẠI TRÊN CÂY TRỒNG

YOMISUPER 23WP + NOVABA 100WP – CẶP ĐÔI ĐẶC TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY DƯA LEO

Posted On August 18, 2022 at 3:06 pm by / Comments Off on YOMISUPER 23WP + NOVABA 100WP – CẶP ĐÔI ĐẶC TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY DƯA LEO

1. Tác nhân và triệu chứng

HÉO-XANH-DƯA-LEO

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Chúng tấn công và di chuyển trong mạch dẫn của cây làm hư bó mạch, khiến cho cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết.

Đặc điểm của bệnh là cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh, ban đầu xảy ra ở một cành hoặc một nhánh, sau đó dẫn tới toàn cây héo xanh rũ xuống. Hiện tượng héo xảy ra ban ngày khi trời nắng, ban đêm cây tươi lại, sau 2 – 3 ngày cây không hồi phục được nữa và chết hẳn.

Nếu nhổ cây lên ta thấy phần thân và rễ cây bị thối đen, mềm nhũn. Cắt ngang thân thấy mạch dẫn bị nâu đen, để vào trong ly nước trong  thấy có những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra từ vết cắt.

2. Điều kiện phát sinh gây bệnh

– Vi khuẩn phát triển thích hợp ở pH 7 – 7,2. Nhiệt độ thích hợp 24 – 37oC. Nhiệt độ gây chết 52oC.

– Bệnh héo xanh phát triển nhanh trên nền đất ẩm ướt, thoát nước kém.

– Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Có thể tồn tại trong tàn dư cây bệnh trên 6 tháng tháng, trong đất trên một năm.

– Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống,  gió, nước, côn trùng, vết thương cơ giới qua công cụ chăm sóc, qua những lỗ hở tự nhiên trên cây. Đặc biệt tưới nước nhiều, tưới ngập rãnh đều là điều kiện tốt cho bệnh xâm nhiễm phát triển mạnh, lan truyền dễ dàng.

3. Biện pháp phòng ngừa

Đây là loại bệnh rất khó phòng trị, khi cây đã bị bệnh thì không thể cứu chữa, sử dụng thuốc hoá học không có hiệu quả cao mà chỉ hạn chế bệnh lây lan, do vậy áp dụng các biện pháp phòng trị tổng hợp có hiệu quả cao hơn.

* Biện pháp canh tác:

– Sau khi thu hoạch, cần vệ sinh đồng ruộng, thu gom sạch sẽ tàn dư cây trồng, cỏ dại đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh. Trồng luân canh các loại cây trồng khác nhau, không nên trồng hai vụ liên tiếp các cây họ cà, bầu bí.

– Xử lý hạt giống 54oC trong vòng 25 – 30 phút. Dùng hạt giống sạch bệnh.

– Nếu có điều kiện, nên ngâm nước ruộng khoảng 10 – 15 ngày hoặc cày phơi ải. Khi làm đất cần cày bừa kỹ, nên kết hợp với bón thêm vôi bột. Lên luống cao để đảm bảo thoát nước tốt khi có mưa hoặc sau khi tưới, không để nước đọng trong ruộng.

– Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và nhổ bỏ sớm cây bị bệnh đem tiêu hủy tránh lây lan sang cây khác.

* Biện pháp hóa học:

Sử dụng cặp thuốc Yomisuper 23WP + Novaba 100WP để phòng trừ bệnh héo xanh trên cây dưa leo. 

YOMISUPER-+-NOVABA

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp