DỨA-KHÓM-THƠM
Uncategorized

PHÂN BIỆT DỨA KHÓM THƠM VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On Tháng Mười Hai 1, 2022 at 9:41 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở PHÂN BIỆT DỨA KHÓM THƠM VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Bạn Cảm Thấy Bài Viết Hữu Ích Không?

DỨA-KHÓM-THƠM

Phân biệt Dứa, Khóm, Thơm luôn là sự băn khoăn của người dân Việt Nam. Đây là 03 tên gọi khác nhau của 01 loại quả nhiệt đới, chúng có tên khoa học Ananas comosus. Miền Bắc gọi quả dứa, miền Trung gọi thơm, miền Nam gọi khóm

Loại quả này có đặc điểm rất nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua chua ngọt ngọt và hàm lượng axit hữu cơ cao. Quả này được xem là nguồn cung cấp mangan, vitamin C & B1 dồi dào, chúng bổ sung nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.

Thơm, Dứa và Khóm là loại trái cây thường được ăn tươi hay dùng để chế biến thành sinh tố, nước ép đóng hộp dưới dạng khoanh hay miếng. Quả này cũng là một nguyên liệu để nấu ăn tuyệt vời với các món: thịt bò, vịt, heo xào vì dứa giúp thịt nhanh mềm, tạo hương vị đặc trưng. Chính vì, chúng có đặc tính giống nhau nên khiến rất nhiều người nhầm lẫn về 03 cái tên này là 01 loại quả.

Tưởng như chỉ là 1 giống dứa gọi khác nhau theo vùng miền; song giữa chúng vẫn có các đặc điểm khác nhau. Hoàng Minh xin chia sẻ cách phân biệt dứa, khóm, thơm như sau:

Có ba giống dứa phổ biến đang sản xuất tại Việt Nam hiện nay, đó là: dứa QUEEN (hay còn gọi là dứa gai/khóm/tiếng anh Queen), dứa CAYENNE (hay còn gọi là dứa mật/dứa ngố/thơm/tiếng anh Smooth Cayenne) và dứa vàng MD2 (hay còn gọi là dứa vàng/Tiếng anh MD2 Golden Pineapple/Super sweet pineapple). Phân biệt Dứa/ Khóm/ Thơm như sau:

1. Phân biệt Dứa QUEEN

Thứ nhất, Dứa QUEEN (còn gọi là dứa gai, khóm, khớm) là giống phổ biến nhất ở Việt Nam, được bán khắp các chợ/siêu thị từ Bắc tới Nam, và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa số người Việt Nam với đặc điểm nổi trội là rất GIÒN và NGỌT.
Đặc điểm dễ nhận biết nhất của dứa Queen là phía mép rìa của lá có nhiều gai/răng cưa nhỏ (stiny spine) và bạn hãy cẩn thận khi chạm vào chúng bởi vì chúng rất nguy hiểm đấy.

DỨA-KHÓM-THƠM

Nhược điểm lớn nhất của dứa Queen đó là chúng có hàm lượng bromeline (một loại protease) rất cao. Chất này gây tưa/rát lưỡi/có thể gây chảy máu chân răng khi chúng ta ăn nhiều.
Đây là hạn chế rất lớn để Queen có thể chinh phục thị trường Châu Âu/Nhật/Mỹ.
Một trái dứa Queen khi chín thường có trọng lượng giao động từ 0.3 – 2.0 kg. Màu vàng sáng, thơm tho và rắn chắc.
Tôi khuyên bạn nên chọn những trái vừa phải (0.8-1.2kg). Vỏ và cuống còn tươi mới, mắt nở, tốt nhất là chín vàng ½ (nửa) quả từ dưới cuống lên là ngon nhất.
Lưu ý: Đối với những người bị đau dạ dày hoặc nóng trong người. Thì không nên ăn nhiều Queen, đặc biệt là khi đói.

2. Phân biệt Dứa CAYENNE

Thứ hai, dứa CAYENNE (còn gọi là dứa mật, dứa ngố, thơm…), là giống dứa phổ biến thứ nhì ở Việt Nam, được sản xuất tại các vùng dứa nguyên liệu tại Tam Điệp (Ninh Bình), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Đắk Lắk, Đơn Dương (Lâm Đồng) Quảng Nam…
Ưu điểm lớn nhất của loại này là nhiều nước, ngọt và ăn nhiều không bị rát/tưa lưỡi.
Tuy nhiên, chưa nhiều người tiêu dùng Việt thích loại dứa này do thịt nó mềm/nhiều nước, có nhiều xơ, và khi chưa chín hẳn thì hơi chua. Trước kia, chưa có MD2 thị các thị trường Châu Âu/Mỹ/Nhật/Hàn chủ yếu tiêu thụ dứa này.
Một quả dứa Cayenne thường có trọng lượng 1 – 3 kg, khi chuyển chín vỏ có màu xanh lá mạ, khi chín hẳn có màu vàng sáng.
Bạn nên chọn quả dứa 1- 2 kg, còn tươi, có hình trụ tròn/cân đối, mắt rạn và chín vàng từ 1 hàng mắt cho tới ½ quả.
Chồi có sắc tím và có lớp phấn trắng mặt dưới lá

DỨA-KHÓM-THƠM-1

Dứa Cayenne trơn mép lá không có gai nhỏ, nếu có chỉ một chút ở đầu lá.
Lưu ý, dứa Cayenne có hốc mắt rất cạn, vỏ mỏng nên bạn chỉ cần gọt vỏ dày một chút là xong, không cần phải tỉa mắt dứa sau khi gọt vỏ. Thật là tiện!
Nếu không thích ăn tươi dứa Cayenne, bạn có thể xay làm nước ép dứa, rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ!
Khác với Queen, Cayenne ăn rất mát, không nguy hiểm với những người đau dạ dày.

3. Phân biệt Dứa vàng MD2

Thứ ba, dứa vàng MD2/ Dứa Phillipine (Golden Pineapple/Super Sweet Pineapple). Đây là giống được trồng rất hạn chế ở Việt Nam hiện nay (do nhân giống khó và chậm).
Nó là một trong những sản phẩm lai có chọn lọc giữa dứa Queen và dứa Cayenne. Vì vậy nó mang hầu hết các ưu điểm nổi trội của cả hai giống bố mẹ. Đó là NGỌT , GIÒN và THƠM (như Queen). Trái to và hốc mắt cạn, hàm lượng bromeline thấp (như dứa Cayenne). Nên là một trong những giống ăn tươi được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay.
Bạn có thể ăn tùy thích mà không sợ tưa lưỡi. Khi gọt cũng không cần phải tỉa mắt nên đỡ ngại nhỉ?
Đặc điểm nhận biết của MD2 là trái hình trụ, chồi màu xanh thẩm; mép lá không có gai (giống Cayenne), khi chín vỏ và thịt có màu vàng sáng óng ánh

DỨA-KHÓM-THƠM-2

* XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/2022/11/30/kinh-nghiem-su-dung-phan-bon-tren-cay-dua-thom-khom-viet-nam-nong-nghiep-sach/

 

 

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

??Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn??

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp