BỆNH PHẤN TRẮNG, SƯƠNG MAI TRÊN DƯA LƯỚI, DẤU HIỆU VÀ PHÒNG TRỪ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH - AGRICULTURE
BỆNH HẠI TRÊN CÂY TRỒNG

BỆNH PHẤN TRẮNG, SƯƠNG MAI TRÊN DƯA LƯỚI, DẤU HIỆU VÀ PHÒNG TRỪ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On December 3, 2022 at 12:17 pm by / Comments Off on BỆNH PHẤN TRẮNG, SƯƠNG MAI TRÊN DƯA LƯỚI, DẤU HIỆU VÀ PHÒNG TRỪ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Dưa lưới là một trong những loại trái cây rất được yêu thích và có giá trị kinh tế cao, vì vậy mà rất nhiều nông dân lựa chọn loại cây trồng này. Tuy nhiên, bà con lại phải đối mặt với những loại bệnh trên dưa lưới khác nhau, trong đó có bệnh phấn trắng sương mai.

1.Bệnh phấn, trắng sương mai là gì?

Bà con cũng cần phân biệt bệnh phấn trắng với giả sương mai. Cả hai bệnh này đều biểu hiện là có những nấm phấn trắng trên lá, tuy nhiên với bệnh phấn trắng thì những nấm trắng này xuất hiện mặt trên của lá, còn nếu những nấm trắng xuất hiện ở mặt dưới của lá thì đó là bệnh giả sương mai.

Không có mô tả.

 

2.Nguyên nhân gây bệnh 

– Bệnh phấn trắng (do nấm Erysiphe cichoarcearum gây ra)  loại nấm này là loại ký sinh chuyên tính, chúng bám dày đặc trên bề mặt lá để hút hết chất dinh dưỡng trong lá.

 -Bệnh giả sương mai (do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra). loại nấm này bám chặt vào mặt dưới của lá cây, hút hết chất dinh dưỡng của lá cây và lan dần ra từ các tầng lá dưới cho đến ngọn.

Không có mô tả.

3.Điều kiện phát triển

Bệnh phát triển gây hại mạnh trong điều kiện độ ẩm cao,hoặc gặp điều kiện thời tiết thuận lợi (mưa phùn, nhiệt độ tương đối thấp), tuy nhiên điều kiện khô hanh lại thuận lợi cho sự phát tán của nấm bệnh trên đồng ruộng. Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống lá và tàn dư cây bệnh và lan truyền theo gió.

4.Chu kỳ phát triển bệnh

Bệnh phấn trắng trên dưa lưới được nhận biết rất dễ nhờ những lớp phấn trắng phủ kín mặt lá của cây dưa lưới, bạn có thể nhận thấy khi mới chớm bị bệnh, mặt lá có vết bệnh chỉ là mảng nhỏ màu xanh chuyển dần sang màu vàng, sau đó bao phủ một lớp phấn trắng lan rộng ra toàn mặt lá. Những chiếc lá có vết bệnh đều mất hết chất dinh dưỡng, khô héo lại, giòn và dễ rụng. Không chỉ vậy, khi bệnh nặng thì thân, cành và cả hoa cây dưa lưới đều bị phủ lớp phấn trắng, khô héo dần dù được cung cấp đủ nước.

Không có mô tả.

bệnh phán trắng trên lá

Bệnh sương mai trên dưa lưới có thể được phát hiện khá dễ dàng, bạn có thể thấy những vết bệnh mang màu sắc trắng hoặc vàng nhạt bám ở mặt dưới lá, đây là những lớp tơ nấm nhìn tưởng như những giọt sương ban mai. Ở mặt trên lá, vết bệnh sẽ làm màu lá xanh nhạt, vết bệnh già đi sẽ có màu vàng tới màu nâu sậm. Vết bệnh có hình đa giác có góc cạnh rõ ràng, rải rác xung quanh mặt lá. Vết bệnh lan từ tầng lá dưới lên dần cho đến ngọn, lá bệnh khô héo, xoăn lại và rất dễ rụng.

Không có mô tả.

bệnh sương mai trên lá

5.Biện pháp phòng trừ

 Trước khi gieo trồng cây con, bạn nên làm đất thông thoáng, thu gom hết cây bệnh, cỏ dại, rơm rạ,… đem đi tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh lây lan.

Kiểm tra hệ thống thoát nước của đồng ruộng để tránh bị đọng nước trong mùa mưa, hoặc trồng lên luống cao, làm giàn cho cây.

Trồng cây với mật độ hợp lý, không nên trồng quá dày sẽ tạo điều kiện cho nấm lây lan, thửa ruộng không nên trồng quá nhiều lần.

Chọn loại hạt giống dưa lưới tốt và có khả năng kháng bệnh. bổ sung dinh dưỡng cho cây theo từng giai đoạn để cây khỏe mạnh và chống chọi được các nguồn bệnh.

Khi cây bắt đầu chớm bị bệnh, bạn có thể dùng CẶP THUỐC SUONGMAI-GOLD, CABRIO TOP. Là thuốc đặt trị bệnh phấn trắng sương mai thế hệ mới có hiệu lực cao, chặn được tức thời, diệt triệt để nấm bệnh, đồng thời phòng bệnh kéo dài.

Không có mô tả.

Đặc trị hơn 70 loại nấm bệnh kể cả những loại nấm bệnh quan trọng như: Thán thư, sương mai, phấn trắng, đốm vòng…

Hiệu quả kéo dài 7 – 14 ngày sau phun.

Tăng cường quang hợp, lá xanh, cây khỏe, tăng sức đề kháng.

Tăng số lần thu hoạch, thời gian thu hoạch cho rau màu.

Tăng năng suất cây trồng lên tối đa.

* XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

THÁN THƯ TRÊN CÂY TIÊU, NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

THẦN ĐÈN DIỆT KHUẨN – ĐẶC TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY ỚT

 

BỆNH THỐI TRÁI ỚT NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

??Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn??

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp