CALCI-SILIC-BORON-AMINO-PLUS
KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG

CẶP THUỐC CHỐNG RỤNG MẮT CUA, DƯỠNG MẮT CUA, SÁNG BÔNG, MẬP BÔNG SẦU RIÊNG VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On Tháng Mười Hai 8, 2022 at 10:39 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở CẶP THUỐC CHỐNG RỤNG MẮT CUA, DƯỠNG MẮT CUA, SÁNG BÔNG, MẬP BÔNG SẦU RIÊNG VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Bạn Cảm Thấy Bài Viết Hữu Ích Không?

1. Điều tiết nước để hoa sầu riêng ra hoa đều, tập trung

Vào giai đoạn đầu năm dương lịch là thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa (ra mắt cua). Giai đoạn đầu phân hóa mầm hoa, khi hoa mới hình thành chỉ là những chấm nhỏ mọc thành từng cụm ngay tại mầm ngủ của thân, cành. Nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi (mưa, dư nước), cây nhiễm sâu bệnh, thiếu dinh dưỡng thì mầm hoa có thể đi vào trạng thái ngủ, không phát triển thành hoa.

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gai khô hạn (nhiệt độ cao, độ ẩm thấp), để phân hóa mầm hoa. Vì vậy, để cây ra hoa thì việc siết nước (hãm nước) tạo điều kiện khô hạn là cần thiết.

Việc ngưng tưới nước ở khu vực Miền Đông – Tây Nguyên, hay ngưng tưới nước kết hợp với việc siết cạn nước trong mương ở khu vực Miền Tây sẽ kéo dài trong suốt quá thời gian xử lí mầm hoa đến khi cây ra mắt cua hoàn chỉnh.

 

DƯỠNG-HOA-SẦU-RIÊNG

 

 

2. Tưới nước nuôi hoa

Tuy nhiên, sau khi cây ra mắt cua hoàn chỉnh (sáng hoàn toàn), thì cây cần nước để tiếp tục nước để sống, phát triển và nuôi bông. Lúc này, bà con cần tưới nước để cung cấp cho cây:

  • Thời điểm tưới nước: bắt đầu tưới khi mắt cua ra dài 2 – 3cm. Không nên tưới sớm khi mắt cua đang ra hay mắt chưa sáng hoàn toàn sẽ dẫn đến các tác hại sau:
  • Các bông ở đầu cành phát triển mạnh (nơi không khuyến cáo để trái vì dễ bị gãy cành). 
  • Kích thích phát triển lá trên mỗi chùm bông, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.
  • Cách tưới: khi bắt đầu tưới lại bà con chỉ nên tưới sương nhẹ trên mặt đất, sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước. Tưới cách ngày (tùy điều kiện từng vùng). Sau đó, duy trì tưới nước bình thường trong suốt giai đoạn hoa.

3. Dinh dưỡng

Trong suốt thời gian xử lý cho cây ra mắt cua, cây bị siết nước nên rất yếu, bà con không nên làm tổn thương cây giai đoạn này, bởi tinh hoa đang dồn hết cho việc ra mắc cua – ra hoa, vì vậy sau khi nhấp nước xong cần bón phân lại ngay để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây khỏe, mắt cua ra đều, to, mập.

* Bà con sử dụng ngay cặp phân bón CALCI SILIC BORON &  AMINO + PLUS

+ Liều lượng: Pha 500ML CALCI SILIC BORON & 500ML  AMINO + PLUS với 400 lít nước. Phun vào các giai đoạn sau thu hoạch, trước khi ra hoa, sau khi ra hoa, sau khi thành trái và sau đó định kỳ 10-15 ngày/lần.

 

 

CALCI-SILIC-BORON-AMINO-PLUS

 

Nên cho cây ra đọt cùng lúc với thời điểm ra mắt cua. Vì như thế, khi hoa xả nhụy nuôi quả non thì lá bước vào giai đoạn lá lụa, không phát triển thêm cơi đọt. Điều này tạo ra sự không cạnh tranh dinh dưỡng làm rụng quả non. Nếu cây bị ra đọt non lúc xả nhị, thì tầng rời hình thành nhanh chóng, trái rụng dữ dội.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Giai đoạn cây đang ra mắt cua (mắt cua vẫn chưa sáng rõ) cực kì nhạy cảm, do đó tuyệt đối bà con nhà vườn không phun xịt thuốc trong giai đoạn này. Việc phun ngừa bệnh chỉ tiến hành trước khi làm bông và sau khi mắt cua đã ra hoàn toàn.

Giai đoạn này cần chú ý đến nhện đỏ, rầy bông và rệp sáp gây hại.

 

5. Tỉa bông sầu riêng

  • Tỉa hoa nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, qua đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn.
  • Thời điểm tỉa hoa khi chùm hoa hình thành 3-5cm. Để lại các chùm hoa nằm gần thân và trên cành chính. Không để hoa ở đầu cành, vì nếu đậu quả dễ bị gió giật gây tổn thương các cành lân cận và khó thu hoạch. Chọn các chùm hoa khỏe hướng xuống dưới (không để các chùm hoa hướng ngang hoặc mọc sai vị trí)

 

* XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC:

 

NEW ROOTS – PHÂN BÓN VI LƯỢNG LINH ĐƠN DƯỠNG RỄ, VỌT ĐỌT, PHÁT HOA CAN 5 LÍT VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

 

TOBA MEN – PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC

 

PHÂN BÓN HỖN HỢP VBK-50TB – VIÊN SỦI NẶNG KÝ VIÊN 10GR VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

 

CALFRUIT – PHÂN BÓN LÁ CAO CẤP DÀNH CHO CÂY TRỒNG

 

 

PARKER NEEM OIL – ĐẶC TRỊ CÔN TRÙNG GÂY HẠI HIỆU QUẢ

 

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

??Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn??

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp