BỆNH HÉO RỦ(HÉO XANH) VI KHUẨN TRÊN CÂY CÀ CHUA NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH - AGRICULTURE
BỆNH HẠI TRÊN CÂY TRỒNG

BỆNH HÉO RỦ(HÉO XANH) VI KHUẨN TRÊN CÂY CÀ CHUA NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On December 9, 2022 at 10:02 am by / Comments Off on BỆNH HÉO RỦ(HÉO XANH) VI KHUẨN TRÊN CÂY CÀ CHUA NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Bệnh héo xanh vi khuẩn  là bệnh phổ biến trên cây cà chua. Bệnh khiến lá cây đang xanh đột ngột khô khan, phần dưới lá bị úng nước và có màu nâu, bệnh nặng gây chết cây, ảnh hưởng rất lớn đến biểu hiện và giá trị kinh tế.

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc điểm nhận biết, điều kiện phát sinh bệnh, từ đó có biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua hiệu quả nhất.

ĐIỀU TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY CÀ CHUA - PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC - NÔNG NGHIỆP

1.N guyên nhân

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây nên, còn có tên khác là Ralstoria solanacearum. Căn bệnh này khó có thể xác định được cho đến khi cây trồng chết đi.

Thông qua các vết thương hở hay vết xác định trên cây cà chua, chúng thâm nhập nhờ các nguồn phóng xạ như đất, nước, chống nhiễm trùng.. sẽ đi vào bên trong mạch của cây. Từ đây, chúng tấn công nhanh vào các bó mạch (mạch gỗ, thanh xà) làm các mạch bị tắc nghẽn, dẫn đến trạng thái giao thông vận tải tải nước , chất dinh dưỡng trong cây bị ảnh hưởng và làm cho cây bị héo rồi kiệt.

2. Đặc điểm nhận biết bệnh héo xanh vi khuẩn

Bệnh Héo Xanh Cà Chua Có Cách Nào Để Phòng Trị?  - Agri.vn

Triệu chứng ban đầu là cây héo nhưng vẫn xanh. Quan sát gốc cây và phần thân cây trong nước ngâm, sau đó chuyển sang màu nâu. Nếu cắt đoạn thân cây bệnh để cho vào cốc nước. Chúng ta dễ dàng tìm thấy những dung dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

Những chiếc lá ngọn héo xanh mọc đầu, về sau những chiếc lá phía gốc tiếp tục héo xanh ngọn xuôi, cuối cùng dẫn những cây lá ngọn héo xanh tới, tàn lụi và chết.
Hiện tượng cấm đầu héo xanh có thể ở một cành, thân hoặc một nhánh về một phía của cây cà chua, sau đó dẫn đến toàn cây héo xanh mọc xuống. Quan sát những cây phát bệnh thường thấy ở phần gốc Sát mặt đất vỏ thân xù xì đó là triệu chứng đặc trưng của cây cà chua khi bị bệnh héo xanh vi khuẩn.

3. Điều kiện phát sinh

Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Vi khuẩn có thể truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, chống nhiễm trùng và cả qua công cụ chăm sóc, cắt cành. Tốc độ xâm nhập và gây bệnh khô xanh vi bệnh rất nhanh.

Xuất hiện nguyên nhân gây hại ở cả giai đoạn vườn cây con và ở ruộng lúa ngoài trời sản xuất, gây hại khi cây cà chua đã lớn, nhất là giai đoạn ra nụ – hoa đến hình không đạt kết quả già thu hoạch. Ở giai đoạn cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá héo hớt nhanh, lá héo xanh gục xuống, cây chết xanh.

Bệnh Héo Xanh Trên Cây Cà Chua: Nguyên Nhân Và Cách Trị

4.Biện pháp phòng trừ bệnh 

Chọn giống cà chua kháng bệnh héo xanh (héo xanh vi khuẩn) . Cụ thể là giống cà chua kháng chủng 1 và chủng 2.

Luân canh cây trồng:  Đây là biện pháp có hiệu quả cao, có thể luân canh với cây khác họ cà hoặc luân canh với lúa nước. Không nên trồng cà chua 2 nhiệm vụ liên tiếp trên một mảnh đất .

Vệ sinh sạch sẽ:  Tiêu hủy những cây bị bệnh, tàn sạch tàn dư để tránh sự lây lan của bệnh.

Xử lý đất:  Trước khi xuống giống cà chua, bà con nên dùng phân hủy hoai mục để che lỗi chân lông.

Chế độ tránh làm trầy xước cây, cành lá trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cây cà chua.

Tránh tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe.

Cần lưu ý trong buổi làm việc, vì độ ẩm cao là điều kiện để bệnh phát triển mạnh.

Bệnh héo xanh vi  bệnh trên cây cà chua là loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cũng như chất lượng của cây trồng. Bệnh diễn ra xung đột và lây lan nhanh, khiến bà con không kịp trở tay. Vì vậy, bà con cần thăm vườn thường xuyên sớm phát bệnh để có hướng giải quyết dứt điểm.

Sử dụng thuốc đặc trị bệnh như: CẶP THUỐC OVER AMIS 300SC, SAT 4SL. Phun phòng trừ bệnh.

Không có mô tả.

SẢN PHẨM OVER AMIS 300SC

Không có mô tả.

THÀNH PHẦN

Azoxytrobin

CÔNG DỤNG

OverAmis 300 SC là thuốc trừ bệnh lưu dẫn hai chiều

OverAmis 300 SC được tổng hợp theo chất liệu từ một loại nấm độc rừng ôn đới Strobilurus tenacellus loại nấm này ngăn chặn sự xâm nhập của loại nấm khác hoặc tiêu diệt chúng khi xâm phạm khu vực sinh sống.

OverAmis 300 SC tác động vào quá trình vận chuyển năng lượng điện tử của ty thể, ngăn cản sự hình thành các ATP từ đó ức chế sự nảy mầm của bào tử và sự sinh trưởng của sợi nấm.

OverAmis 300 SC Có khả năng lưu dẫn mạnh trong cây.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Liều dùng từ 0,2-0,3 lít/ha.

Pha từ 10-15 ml/bình 20 lít nước.

Pha chai 100 ml/200 lít nước.

Lượng nước phun từ 400-600 lít/ha.

Thời điểm phun khi bệnh mới xuất hiện.

Thời gian cách ly: 15 ngày.

SẢN PHẨM SAT 4SL

Không có mô tả.

THÀNH PHẦN

Cytosinpeptidemycyn

CÔNG DỤNG

SAT 4 SL là thuốc trừ bệnh sinh học với hoạt chất kháng sinh thế hệ mới nhất. Thuốc có phổ tác động rộng phòng trị các bệnh do Virus, Vi khuẩn và nấm hại cây trồng.

Tác động phá hủy thành tế bào của nấm và vi khuẩn ngăn cản sự hình thành vỏ bọc Protein của virus, làm xáo trộn các bản sao của axit nucleic (ARN, ADN) từ đó ngăn chặn quá trình xâm nhập của vi khuẩn, vi rút vào tế bào của cây trồng.

Kích thích cây trồng hình thành các Protein kháng từ đó tăng khả năng miễn dịch của cây.

Phòng và trị bệnh trên cây con trong giai đoạn ươm bầu và sau khi cấy ra đất luống.

Có phổ tác động rộng, phòng trừ hầu hết các loại bệnh do nấm, vi khuẩn, virus gây ra.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

 Pha 25-30 ml/1 bình 25 lít

Phun từ 3-5 bình/1000m2

Phun trước hoặc ngay sau khi bệnh mới xuất hiện, phun ướt đều 2 mặt lá.

Nếu bệnh nặng nên phun 2-3 lần, cách nhau 5-7 ngày/lần

CÁC THÀNH PHẦN CỦA BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ ứng dụng công nghiệp

? ?Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật tại vườn ? ?

✅Liên hệ mua hàng :  0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật :  0933.067.033

✅Link web :  https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1:  https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/Kiến ThứcNôngNghiệp

*CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUÂN:

https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/2022/12/08/nhen-do-tren-hoa-hong-cach-phong-tru-nhen-do-nhanh-chong-va-hieu-qua-viet-nam- nong-nghiep-sach/

https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/2022/12/08/tri-benh-on-dao-tren-cay-lua-dau-hieu-va-cach-phong-tru-viet-nam-nong-nghiep- sach/

https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/2022/12/08/benh-vang-la-tren-cay-kho-qua-va-bien-phap-phong-tri-viet-nam-nong-nghiep-sach/