BỆNH LOÉT TRÊN CÂY CÓ MÚI NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH
Bệnh tàn phá hại cây ăn quả thường làm rụng quả và lá, cây tàn nhang tàn. Ở trong vườn, khi bị bệnh nặng cây con dễ chết, hậu quả là bệnh tật tàn phế chất lượng không thể xuất khẩu và nhập kho được. Ở nước ta, bệnh tật tàn phá phổ biến ở tất cả các vùng trồng cây ăn quả có múi gây hại đáng kể cho người trồng, ảnh hưởng lớn đến nguồn hàng xuất khẩu.
1.Nguyên nhân
Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv.citri (tên cũ là Xanthomonas campestris pv.citri) gây hại.
Vi khuẩn hình gậy, đầu có lông mao, gram âm, háo khí. Khuẩn lạc trên môi trường nuôi cấy màu vàng bóng, hơi hồng, hơi phản xạ.
Vi phạm có thể xâm nhập thông qua vết thương hoặc khí vào các bộ phận của cây.
2. Điều kiện phát sinh
Bệnh nhiệt đới phát sinh gây hại quanh năm, nhưng bệnh trong mùa mưa nặng hơn trong mùa khô. Bệnh phát sinh và phát triển mạnh ở điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ 26 – 35 độ C. Bệnh lây lan lây lan rất nhanh. Bệnh hại trên tất cả các giống cây có múi. Chanh, cụm cluster bị nặng nhất. Các giống cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con bị bệnh nặng hơn các giống cam chanh, cam sành.
Bệnh phát sinh từ lộc xuân (tháng 3), tăng mạnh đến lộc hạ (tháng 7, 8) rồi đến lộc đông (tháng 10, 11) thì bệnh giảm dần và phát triển không ngừng. Cây càng già càng không dễ mắc bệnh nặng, tốt nhất là ở vườn cây ghép những cây giống thường mắc bệnh nặng trong 1 – 2 năm đầu, cam kết từ 5 – 6 tuổi tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Cành lộc phát triển nhiều lộc thường bị bệnh nặng hơn, sau khi lộc phát 30 – 45 ngày giống cam rất dễ bị bệnh.
Khi đâm vào ổn định nhưng chưa hóa già tính nhiễm bệnh cao nhất. Sau khi hoa rụng, kết quả không hình thành bắt đầu bị nhiễm bệnh. Khi kết quả vẫn lớn và bắt đầu vàng thì hầu như không nhiễm bệnh nữa. Ngoài ra, sâu vẽ bùa còn là môi giới truyền bệnh nên có vết thương lây nhiễm bệnh lây nhiễm dễ dàng xâm nhập, nhất là trong vườn cây giống.
3. Phương thức lan truyền
Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trên tàn dư lá, quả, thân , cành cây đã bị bệnh. Vi khuẩn lan truyền nhờ tác nhân cơ giới, gió, nước mưa. Do đó, bệnh thường gây tác hại nặng nề trong điều kiện thời tiết ẩm, giao mùa mưa.
4.Triệu chứng gây bệnh
Ở lá non, triệu chứng bệnh ban đầu là những chấm nhỏ có đường kính trên dưới 1mm, màu trong vàng, thường thấy ở mặt dưới của lá, sau đó vết bệnh mở rộng và vỡ biểu bì mặt dưới của lá, màu trắng nhạt. . hoặc nâu nhạt. Lá bệnh không biến đổi hình dạng nhưng dễ rụng, cây con bị bệnh nặng thường hay rụng lá.
Vết bệnh ở quả cũng tương tự như ở lá: Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mím ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết Vết nứt. Toàn bộ chiều dày của vỏ quả có thể bị rách, nhưng vết rạch không ăn sâu vào quả ruột. Bệnh tật có thể gây ra các biến thể đa dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.
Bệnh làm cho kết quả xấu mã, không đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu. Vết bệnh trên cành và thân cây con cũng giống như ở trên lá nhưng sùi lên tương đối rõ ràng. Đặc biệt có trường hợp vết cắt ở thân kéo dài tới 15 cm và ở vết cắt kéo dài tới 5 – 7 cm.
5.Cách phòng trừ bệnh ghẻ ngứa
Để xử lý triệt tiêu bệnh khe hở trên cây có múi cần thực hiện các bước sau đây:
Bước 1 : Cắt toàn bộ cành lá và quả bị nhiễm bệnh nặng, mang ra khỏi vườn tiêu hủy để tránh tình trạng phát tán tán, lây lan khó kiểm soát.
Bước 2: Sử dụng chế độ phun sương bụi thân cành lá để diệt trừ. Đồng thời tăng đề kháng cho cây giúp tạm dừng tái phát.
Bước 3: Sau khi cây đã khỏi bệnh tiến triển hành lang bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng để cây tăng sinh tế bào và tăng 30% khả năng quang hợp. Giúp lá, quả, xanh, nhanh dày hơn, hạn chế tổn thương bề mặt lá và quả.
Bước 4: Sử dụng 1 trong các sản phẩm sau: CẶP THUỐC PROBICOL 200WP KHUẨN VƯƠNG và TILT XANH hoặc ROMIO 300WP.
Lưu ý:
Bệnh nhiệt miệng là một trong những bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và khó kiểm soát, vậy bà con cần phun phòng thường xuyên để hạn chế bệnh phát sinh.
Bệnh nhiệt đới trên cây có múi là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của cây. Do đó nhà vườn cần chủ động khám phá và phòng ngừa từ sớm cho khu vườn.
SẢN PHẨM PROBICOL 200WP KHUẨN VƯƠNG
THÀNH PHẦN
Bismerthiazol, Kasugamycin, Special additives.
ĐẶC TÍNH VÀ CÔNG DỤNG
Probicol 200WP là thuốc trừ nấm bệnh do vi khuẩn, có tác động nội hấp mạnh.
Thuốc được dùng phòng trừ các loại bệnh do vi khuẩn gây hại cây trồng như: Bạc lá, vàng lá, loét vi khuẩn, thán thư, đốm nâu, đốm đen, phấn trắng, rỉ sắt, sương mai, héo rũ…
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Lúa: Thối gốc vi khuẩn. Bạc lá (cháy bìa lá)
Cam: Loét vi khuẩn
Bắp cải: Thối đen, thối nhũn
Cà chua, hành, đậu tương (đậu nành): Đốm lá vi khuẩn
Khoai lang, ớt: Héo rũ, héo xanh
Hoa hồng: Phấn trắng
Xoài: Đốm đen, xì mủ.
– Phun 1.0 – 1.2kg/ha ( 40 – 50 g/bình 20 lít nước ).
– Lượng nước phun: 400 – 500 lít/ha.
– Thời điểm: Phun thuốc khi vết bệnh chớm xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5 – 10%.
– Thời gian cách ly : 10 ngày trước khi thu hoạch.
SẢN PHẨM TILT XANH
THÀNH PHẦN
Difenoconazole, Propiconazole.
CÔNG DỤNG
2 Hoạt chất Difenoconazole và Propiconazole được đăng ký nhiều tên thương mại khác nhau ở Việt Nam dùng để đặc trị nhiều loại bệnh khác nhau như: Gỉ sắt, thán thư hại cà phê; Thán thư ( thối nhũn) hại rau và các loại cây trồng khác.
Supertim 300EC dùng để đặc trị bệnh lem lép hạt hại lúa.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Pha 10 – 12ml cho bình 16 lít nước, phun 4 bình cho 1 công Nam bộ ( 1.000m2).
Lượng thuốc dùng: 0,3 – 0,4 lít/ha.
Lượng nước pha: 500-600 lít/ha
Nếu bệnh phát triển mạnh cần phun thêm khi lúa vừa trổ xong.
Thời gian cách ly: 14 ngày
SẢN PHẨM ROMIO 300WP
THÀNH PHẦN: Copper Oxychloride.
CÔNG DỤNG
Theo từ điển thuốc BVTV hoạt chất Copper Oxychloride có khả năng phòng trừ các loại bệnh gây hại cây trồng như : Sương mai, giả sương mai, mốc sương, đốm lá, rỉ sắt, lở cổ rễ, loét sẹo, thối trái, đốm vòng, thối nhũn, cháy bìa lá, đốm đen, thối củ, vàng lá, xì mủ, nứt thân, nứt quả, thán thư, rụng lá, rụng đốt, chết nhanh, chết chậm, …trên tiêu, cà phê, cao su, điều, cam, chanh, quýt, bưởi, sầu riêng, nhãn, xoài, mận, nho, thanh long,…
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Pha 300gr/ phuy 200 – 250 lít nước
Đối với bệnh trên lá, quả: Phun ướt đều tán lá khi bệnh xuất hiện
Đối với bệnh ở gốc và rễ:
+ Tưới vào gốc từ 4-7 lít/cây
+ Cây dưới 2 tuổi ( dưới 2 năm): 4 lít/gốc
+ Cây trên 2 tuổi ( trên 2 năm): 5-7 lít/gốc.
Đối với bệnh trên thân: Quét lên thân với liều lượng 100gr cho 10-15 lít nước
Lượng nước phun 400 – 500 lít/ha. Phun khi bệnh chớm xuất hiện.
Thời gian cách ly: 10 ngày. Đối tượng đăng ký : Sương mai khoai tây.
* XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC:
SHACHONGJING 95WP ĐẶC TRỪ BƯỚM ĐÊM ĂN CÂY NHO CHÂU ÂU VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH
CÁCH GIẢI ĐỘC CHO CÂY KHI BỊ NGỘ ĐỘC PHÂN BÓN, THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH
CÁC THÀNH PHẦN CỦA BẠN THÀNH CÔNG
———————————————–
VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH
Thuốc bvtv _ hạt giống_ ứng dụng công nghiệp
? ?Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật tại vườn ? ?
✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820
✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033
✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/
✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng
✅Link youtube 2 : https://www.youtube.com/c/Kiến ThứcNôngNghiệp