Chat hỗ trợ
Chat ngay
Cây Bưởi

BỆNH MỐC HỒNG TRÊN CÂY BƯỞI TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ CÙNG VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On Tháng Mười Hai 14, 2022 at 10:57 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở BỆNH MỐC HỒNG TRÊN CÂY BƯỞI TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ CÙNG VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Nấm hồng trên cây bưởi luôn là nỗi lo cho nhiều nhà vườn. Cây có múi là loại cây mang lại giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho người trồng nhờ năng suất, chất lượng. Chúng thường tấn công vào vỏ của thân và cành cây trưởng thành làm cây suy kiệt, mất khả năng hấp thu dinh dưỡng, không thể nuôi trái. Để tìm hiểu về bệnh nấm hồng và cách phòng bệnh như thế nào cho hiệu quả .

Cây Bưởi

 

Tên bệnh:  Bệnh nấm hồng (còn gọi là lửa hồng)

Tên khoa học là Corticium salmonicolor.

Biểu hiện bệnh: 

Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư những cây bị bệnh từ nhiệm vụ trước và khi gặp điều kiện thời tiết phù hợp sẽ tiếp tục phát triển gây hại.

Nấm bệnh tấn công chủ yếu trên thân và cành của những cây đã trưởng thành và nấm bệnh thường phát triển tại những vị trí có cành và cành mọc ngang. 

Ban đầu khi nấm bệnh mới phát sinh trên cây bà con sẽ thấy các sợi dạng chỉ màu trắng nhỏ của lớp khuẩn ty bao quanh cành, thân. Khi chúng gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, chúng sẽ phát triển và lây lan nhanh chóng. Lớp tỷ lệ này sẽ ngày càng dày lên và có màu phấn trắng rồi về sau chuyển sang màu phấn hồng. Đến giai đoạn cuối của bệnh nấm, chúng chuyển sang màu xám trắng.

Cây Bưởi: Đặc điểm, công dụng, cách tân và chăm sóc cây ra nhiều quả

Trong suốt quá trình truyền bệnh lây lan, nấm ký sinh vào vỏ thân, cành rồi phá vỡ các mạch dẫn và các đối tượng làm tổn thương mạch, chết vỏ cây. Điều này làm cản trở quá trình vận chuyển nước, chất dinh dưỡng của cây, các cành phía trên sẽ không nhận được chất dinh dưỡng sau đó sẽ khô héo và chết dần.

Quan sát kỹ hơn bà con sẽ thấy trên những vết bệnh do nấm hồng gây ra thường bị Nứt nẻ và có nhựa chảy ra

Điều kiện phát triển:  Bệnh nấm hồng phát triển tốt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Điều kiện khí hậu thời tiết ở Nam bộ trong Mùa mưa khá thích hợp để bệnh phát sinh trừ một số nơi có độ cao, trời mát.

Vùng dịch bệnh phổ biến:  Vùng Tân Phú, Định Quán của Đồng Nai , Ma Đ’hoai, Đam B’ri, Cát Tiên của Lâm Đồng, phía Bắc tỉnh Bình Dương, Bình Phước…

Quản lý bệnh nấm hồng trên cây ăn trái (cây ăn quả)

Tạo vườn cây thông thoáng, có gió lưu chuyển không khí và ánh nắng mặt trời xuyên bên trong tán sẽ giúp hạn chế được bệnh tật. 

Gom cây ở chế độ vừa phải; tránh trồng xen dày đặc, cắt bớt tán cây chắn gió trong mùa mưa. 

Thoát nước tốt cho vườn cây sau mưa. 

Áp dụng kỹ thuật tạo tán hiện tại: Tiến hành cắt tỉa cành tạo tán cho tán cây, tạo khoảng trống hình ống trên đỉnh tán đi vào bên trong cành chính và thân nơi phân nhánh. 

QUY TRÌNH TẠO MẦM HOA, LÀM BÔNG BƯỞI ĐÀ XANH

Những vườn bệnh lây nhiễm cần có tập trung theo dõi và phòng trị liệu kịp thời để hạn chế lây lan. Tàn mang tàn dư của cây bị bệnh từ vườn bị bệnh sang vườn khác (hay sử dụng cành nhánh làm trụ cho cây tiêu, để chống đỡ cây trong vườn hay trốn trong vườn làm mô-đun…)

Phòng trừ bệnh từ mùa khô bằng thuốc trị nấm cây trồng an toàn, không độc hại như thuốc trị nấm MI STOP 350SC và HITOCO 30.    

Không có mô tả.

Trong điều kiện bệnh nặng, việc phòng trừ chủ yếu là cắt bỏ, tiêu diệt nguồn bệnh và sử dụng thuốc trị nấm. Các nhánh bị bệnh cần phải cắt bỏ và tiêu hủy, sau đó bôi hoặc phun thuốc trừ nấm. Những phần vỏ bệnh có thể cạo bỏ mô bệnh thuốc tiêu hủy và bôi thuốc trừ nấm lên vết thương.

SẢN PHẨM MI STOP 350SC

Không có mô tả.

Thành phần: Azoxytrobin, Difenoconazole.

Công dụng: -Đặc trị lem lép hạt, vàng lá chín sớm. -Xanh lá, vào gạo sớm, trúng mùa.

Hướng dẫn sử dụng

Lúa: 0,25-0,3 lít/ha. Pha 15-20 ml/bình 25 lít. Phun 2 bình/1000m2. Phun thuốc vào giai đoạn lúa sắp trổ và sau khi trổ đều. Thuốc có thể pha chung với nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc bệnh khác (trừ thuốc có tính kiềm cao).

SẢN PHẨM HITOCO 30

CAL-BO-ZN-NANO

THÀNH PHẦN

B, Zn, Fe, Mn.

CÔNG DỤNG

Chống nứt trái – Thối trái – Méo trái.

Hạn chế rụng bông – Tăng sức sống hạt phấn.

Tăng tỷ lệ đậu trái cao – Chống rụng trái non.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Cây ăn trái: Sầu riêng, bưởi, cam, quýt, xoài, vú sữa, mãng cầu, mít,…: Pha 500ml cho 400-500 lít nước (2 phuy). Phun vào các giai đoạn sau thu hoạch, trước khi ra hoa, sau khi thành trái và sau đó định kì 10-15 ngày/lần.

Cây công nghiệp: Tiêu, bơ điều; Cây lấy củ các loại: Pha 500ml cho 400-500 lít nước (2 phuy). Phun vào các giai đoạn sau thu hoạch, trước khi ra hoa, sau khi thành trái và sau đó định kì 10-15 ngày/lần.

Rau màu: Cà chua, dưa leo, ớt, bầu bí, …: Sử dụng 500ml cho 400-500 lít nước (2 phuy). Dùng giai đoạn cần thiết 7-10 ngày/lần.

* XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC: 

CÁCH GIẢI ĐỘC CHO CÂY KHI BỊ NGỘ ĐỘC PHÂN BÓN, THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

THUỐC ZORVEC ENCANTIA 330SE – ĐẶC TRỊ BỆNH SƯƠNG MAI TRÊN CÂY HỌ BẦU BÍ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

BỆNH HÉO XANH ( HÉO TƯƠI, HÉO RŨ, CHẾT ẺO ) GÂY HẠI TRÊN CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

CHÚC CÁC  BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ ứng dụng công nghiệp

? ?Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật tại vườn ? ?

✅Liên hệ mua hàng :  0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật :  0933.067.033

✅Link web :  https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1:  https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/Kiến ThứcNôngNghiệp