QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH - AGRICULTURE
CHUỐI-CHÍN
KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP

QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On January 14, 2023 at 11:14 am by / Comments Off on QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Ngoài việc được dùng làm trái cây tráng miệng, bánh, kem, chè… thì chuối còn có tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa, trị mụn, làm đẹp tóc, tốt cho tiêu hóa, ngừa ung thư, bảo vệ mắt, ổn định lượng đường trong máu…

 

 

MÔ-CHUỐI-GIỐNG

 

1. Đất trồng

Nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để cây có đủ nước và đỡ mất công tưới (lưu ý đất phải thoát nước tốt). Nếu đảm bảo được nguồn nước tưới, bạn có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm.
Đào hố với kích thước 40 x 40 x 40cm. Bón lót 3 – 5kg phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

VƯỜN-CHUỐI-CON

2. Chọn giống và trồng cây

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống chuối như chuối tiêu, chuối Laba, chuối mốc, chuối cau, chuối sứ… Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào điều kiện và sở thích.
Chọn cây chuối con mập, khỏe, không sâu bệnh cao 0,8 – 1m, cắt sạch rễ và 2/3 lá. Dạng nguyên củ hay chẻ ra thành nhiều mảnh (mỗi mảnh có 2 – 3 mầm ngủ). Các giống chuối này trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.
Chuối lùn trồng với khoảng cách 2 x 2,5m, chuối cau 2 x 2m, chuối mốc 3 x 3m. Đặt mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ với thân giả (dạng chồi và củ) thấp hơn mặt líp từ 10 – 15cm nhưng được để nước đọng lại trong hố.

3. Chăm sóc

Ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần. Vào mùa mưa, chú ý thoát nước cho cây.
Đối với chuối thường bón 30 – 50kg phân chuồng cho một gốc một năm. Có thể phủ cỏ, vỏ cà phê, mùn cưa, lá thông…một lớp dày 30 – 40cm quanh gốc chuối để dần thành mùn và giữ ẩm cho đất cũng rất tốt.
Trồng cây phân xanh để tạo chất hữu cơ cho đất. Vào các tháng 7, tháng 8, tháng 10 sau khi trồng là giai đoạn bón thúc quan trọng, giúp nâng cao năng suất và phẩm chất chuối.
Trồng cây chắn gió quanh vườn, hạn chế rách lá làm giảm năng suất. Thường xuyên làm cỏ dại, xới xáo cho cây.

VƯỜN-CHUỐI-XANH-TỐT

4. Chăm sóc

Khoảng 6 – 10 tháng sau khi trồng chuối sẽ trỗ bông. Từ lúc trỗ đến thu hoạch khoảng 60 – 90 ngày tùy theo giống. Trong quá trình thu hoạch, bạn nên cắt hái cẩn thận, tránh trường hợp làm trái bị trầy xước bởi như thế sẽ không thể bảo quản được lâu.
#CÂYCHUỐI #KỸTHUẬTTRỒNG #KỸTHUẬTCHĂMSÓC
* XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC:

 

ĐẨY LÙI BỆNH ĐỐM LÁ SIGATOKA TRÊN CÂY CHUỐI CÙNG KASUGACIN 3SL VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

🏢 Địa chỉ cửa hàng : Ngã Tư khu công nghiệp Tân Phú , Khu 7 – Thị Trấn Tân Phú – Tỉnh Đồng Nai 

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp