CƠI-ĐỌT-SẦU-RIÊNG
KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG

CƠI ĐỌT SẦU RIÊNG, GIỮ ĐƯỢC LÁ TẤT THẮNG ĐỂ MẤT LÁ TẤT BẠI VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On Tháng Hai 28, 2023 at 9:58 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở CƠI ĐỌT SẦU RIÊNG, GIỮ ĐƯỢC LÁ TẤT THẮNG ĐỂ MẤT LÁ TẤT BẠI VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

5/5 - (1 bình chọn)

 

 

Cơi đọt sầu riêng, giữ được lá tất thắng để mất lá tất bại. 

 

 

CƠI-ĐỌT-SẦU-RIÊNG

 

Bài viết dựa trên đúc kết nhiều năm của lão nông “chuyên sầu riêng” chia sẽ lại cho người đi sau. Trước khi đi vào nội dung chính, chúng tôi đề cập sơ qua “nguyên lý về bộ lá” cây trồng.

  • Lá là nơi chuyển đổi các khoáng chất để nuôi cây. Khoáng chất trong đất được lông hút dẫn vào rễ, rồi đi lên lá qua đường mạch gỗ. Nhờ diệp lục và ánh sáng mặt trời, gọi là quá trình quang hợp, khoáng chất được tổng hợp, chuyển đổi thành đường dạng glucose quay lại nuôi đọt, lá, trái, thân cành rễ.
  • Khoáng chất đi lên lá bằng mạch gỗ, và sau khi được chuyển hóa đi xuống bằng mạch rây vỏ cây. Sự tuần hoàn này diễn ra liên tục. Lá cũng còn là nơi dự trữ dinh dưỡng để phòng trong những điều kiện bất lợi.
  • Ngoài ra trong quá trình quang hợp, lá còn hấp thụ CO2 và thải O2. Vì thế với cây Sầu Riêng, lá càng nhiều, càng to, càng dày thì lực cây càng mạnh.

Cơi đọt sầu riêng. Tùy khí hậu, thổ nhưỡng tuổi cây và cách chăm sóc mà mỗi năm cây cây kinh doanh ra đọt 2,3,4 lần. Trong các cơi đọt theo tôi quan trọng là cơi đọt trước khi ra bông. Cơi đọt này cần to, dày và khoẻ, để dự trữ dưỡng chất, tổng hợp chuyển đổi chất kịp thời để nuôi bông và đậu trái sau này. Nếu cơi này đẹp, thì việc phân hóa mầm hoa sẽ chậm hơn, có thể cây ra hoa ít hơn những cây suy ít lá, nhưng tỉ lệ đậu khá cao. Điều này không có gì đáng ngại vì thường phải tỉa bỏ 50 – 70% lượng bông.

Với cây bị mất lá trơ cành, nụ sẽ ra rất nhiều nhưng sẽ rụng bông từ khi mới chớm nụ và rụng gần sạch khi sổ nhị xong. Khi nụ hoa nhú được1-2cm thì tiến hành tưới theo đồng thời kích cho cơi mới ra. Với những cây ít lá thì đọt non sẽ ra rất mạnh.

Vì thiếu lá nên sinh lý cây buộc ra lá để đáp ứng sinh trưởng sau này. Vì quá tập trung nuôi đọt non nên cây vắt kiệt dinh dưỡng dự trữ mà quên nuôi bông nuôi trái. Chính vì thế nụ hoa sẽ rụng dần và rụng mạnh sau hoa nở vài ngày. Nếu còn trái nào đậu được, sau này dàn lá mạnh sẽ bị thừa dinh dưỡng và đẩy lên hàng voi.

Với những cây cơi đọt trước khi ra bông mạnh, thì khi tưới theo đọt sẽ ra yếu, ra chậm, nhưng bà con không nên quá lo. Vì dàn lá cũ đủ mạnh thì việc sổ nhị rồi mà lá chưa già cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến sự đậu trái và nuôi trái sau này.

Nhưng chúng ta cần bảo vệ đặc biệt cơi đọt sầu riêng này. Có nhiều người vì lo sợ khi sổ nhị rồi mà lá chưa già sẽ ảnh hưởng đến trái nên nhiều nhà vườn phun HPC 97 cho rụng đọt non, hoặc bỏ thí cho rầy, nấm tấn công. Đây là việc làm cực kỳ sai lầm, vì khi bị mất lá khoảng tháng rưỡi sau cây lại đi đọt, rồi ta lại phun HPC97, MKP, KNO3, HK7-5-44, Paclobutrazon….

Làm vậy sẽ gây tốn công, tốn của, tăng chi phí trên sản phẩm và gây hại trầm trọng đến sức khỏe của cây. Với những vườn làm theo cách này khi thu xong cây xác xơ tàn tạ, là cơ hội cho nấm gốc thối thân xì mủ tấn công. Tuy nhiên với những cây hoặc những vườn ra cơi lệch pha, thì nhất thiết phải nhún tay xử lý. Giải pháp an toàn vẫn là dùng Lân và Kali cao, để giúp lá mau thành thục.

Nếu trái đất được ví là mẹ thì mặt trời được xem là cha của muôn loài. Sầu Riêng là cây trồng nhiệt đới, nên cần có cường độ ánh sáng cao đểquá trình quang hợp được hoàn thiện.

Vì thế những vùng có nhiều mây âm u, ánh sáng yếu trong giai đoạn mang trái thì cơm sầu riêng chỉ mơ mơ như vùng Di linh- Bảo lộc. Đăk Song- Gia nghĩa. Chứ không thể vàng ươm như Ri6 của Tây Ninh năm vừa rồi được.

Với giống Musang King, vì Malaysia nằm gần xích đạo, cường độ ánh sáng cao hơn ta, vì thế với giống này về mình nhiều khả năng cơm sẽ trắng hơn khi còn ở cố quốc. Nhưng cũng không nên quá lo, vì mục tiêu của ta chỉ mong có cao giá hơn Monthong 50% là ưng cái bụng rồi.

Để có được cây khỏe dàn lá đẹp thì nhất thiết rễ phải khỏe. Để rễ khỏe cần có 1 nền hữu cơ thật tốt, hệ thống vi sinh vật hữu ích dồi dào. 

SẢN PHẨM CUNG CẤP CÁC VI SINH VẬT CÓ LỢI CHO CÂY

VICOWIN-AZELAI ORGANIC 70 – PHÂN BÓN HỮU CƠ NHẬP KHẨU CAO CẤP TĂNG SỰ PHỤC HỒI CỦA CÂY SUY, CÂY MỚI THU HOẠCH, GIÚP CẢI TẠO ĐẤT, CHỐNG XÓI MÒN ĐẤT

 

VICOWIN-AZELAI-ORGANIC-70

 

 

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ RỤNG BÔNG VÀ RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

🏢 Địa chỉ cửa hàng : Ngã Tư khu công nghiệp Tân Phú , Khu 7 – Thị Trấn Tân Phú – Tỉnh Đồng Nai 

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp