Chat hỗ trợ
Chat ngay
ĐỐM-LÁ-ỚT
Cây Ớt

BỆNH ĐỐM LÁ (ĐỐM MẮT CUA) GÂY HẠI TRÊN CÂY ỚT – VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Posted On Tháng Mười Hai 5, 2022 at 2:39 chiều by / Chức năng bình luận bị tắt ở BỆNH ĐỐM LÁ (ĐỐM MẮT CUA) GÂY HẠI TRÊN CÂY ỚT – VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

 

 

 

ĐỐM-LÁ-ỚT

 

 

 

Tên thường gọi : Đốm lá , đốm lá trắng .

Tên khoa học : cercospora capsici, xanthomonas campestris

1. Nguyên nhân gây bệnh:

– Do vi khuẩn xanthomonas campestris pv. vesicatoria và nấm cercospora capsici gây ra.

Sau khi trồng trong khoảng 40-50 ngày thường bị nấm tấn công. 

-Vi khuẩn thường tồn tại trên đất vài ngày cho đến vài tuần, nhưng trên thân cây, lá và quả thì có thể lâu hơn.

 

2.Triệu chứng:

– Đốm bệnh trên lá có dạng đặc trưng hình tròn, viền nâu đậm, màu xám nhạt, bệnh xuất hiện rải rác, vết bệnh lan rộng, liên kết lại phát triển thành từng mảng lớn, khô và rụng. Ngoài vết bệnh còn thấy xuất hiện trên thân, cuống hoa. Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết nóng, ẩm, nhiệt độ càng cao, lây nhiễm nhanh, đất ẩm, trời càng nhiều sương mù thuận lợi cho bệnh phát triển. Trên đồng ruộng, bệnh có thể phát hiện sau khi chiếu 2 – 3 ngày. Bệnh thường gặp trên những cây ớt gìa, cây giai đoạn bén rễ hồi xanh. Cây tán khỏe ít bệnh tật.

3.Hậu quả:

-Lá khô rụng, cây mất phát triển.

-Trái hư, rụng trái, giảm lượng trái thu hoạch.

-Vi khuẩn lây lan nhanh khiến các cây xung quanh cũng nhiễm bệnh, nếu không xử lý kịp thời có khả năng toàn bộ vườn bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng xấu đến năng suất trái.

 

4.Phòng trừ:

– Thu dọn và tiêu hủy tàn dư thực vật sau thu hoạch, cày lật đất sớm (do nầm có thể tồn tại trong đất và tàn dư thực vật trong cây bệnh).

– Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục nhất là phân lân và Kali để cây khoẻ.

– Ngắt bỏ lá bệnh (vì bào tử sẽ hình thành trên nấm bệnh sau 5 – 7 ngày).

– Luân canh với cây khác họ cà (như nói trên).

– Dùng hạt giống sạch bệnh.

– Nếu có thể nên tưới vào buổi sáng để lá khô nhanh, can chú ý hạn chế thời gian ẩm của lá.

-Bà con sử dụng  PROBICOL-KHUẨN VƯƠNGOVERAMIS300SC . Sau khi phun cặp thuốc trị bệnh 3 lần thì dùng chai ROOTS 10 phục hồi cho cây khỏe.

 

 

KHUẨN-VƯƠNG

 

 

 

 

 

SẢN PHẨM PROBICOL – KHUẨN VƯƠNG:

Thành phần

– Bismerthiazol…….. 190 g/kg

– Kasugamycin ………10 g/kg

– Phụ gia đặc biệt … 800 g/kg

Đặc tính và công dụng

Probicol 200WP là thuốc trừ nấm bệnh do vi khuẩn, có tác dụng nội hấp mạnh.

Thuốc được dùng phòng trừ các loại bệnh do vi khuẩn gây hại cây trồng như: Bạc lá,  vàng lá , thối vi khuẩn,  thán thư , xạ nâu, xạ đen, xạ đen , rỉ sắt,  sương mai , héo khô…

Hướng dẫn sử dụng

Lúa, dừa:  Thối gốc vi khuẩn. Bạc lá (cháy lá)

Cà chua, hành, đậu tương (đậu nành):  Đốm lá vi khuẩn

Khoai lang :  Héo hửng, héo xanh

– Phun 1,0 – 1,2kg/ha ( 40 – 50 g/bình 20 lít nước ).

– Lượng nước phun: 400 – 500 lít/ha.

– Thời điểm: Phun thuốc khi vết bệnh hắc lào xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5 – 10%.

– Thời gian cách ly : 10 ngày trước khi thu hoạch. 

 

 

OVERAMIS-CHAI-200ML

 

 

 

 

SẢN PHẨM TRÊN OVERAMIS 300SC:

Thành phần

Hoạt chất: Azoxytrobin 300g/lít

Phụ gia: 700g/lít

Đặc tính và công dụng

OverAmis 300SC là thuốc trừ bệnh lưu dẫn hải chiều được tổng hợp theo chất liệu từ một loại nấm độc rừng ôn đới  Strobilurus tenacelus  loại nấm này Ngăn chặn sự xâm nhập của các loại nấm khác hoặc tiêu diệt chúng khi xâm phạm khu vực sinh sống .

Thuốc được sử dụng phòng trừ cao với hầu hết các loại nấm gây hại cho cây trồng như: ớt, hoa cúc, xoài, dưa leo,sầu riêng….

Hướng dẫn sử dụng

 Liều lượng sử dụng từ 0,2-0,3 lít/ha.

 Pha từ 10-15 ml/bình 20 lít nước.

 Pha chai 100 ml/200 lít nước.

Lượng nước phun từ 400-600 lít/ha.

Thời điểm phun khi bệnh mới xuất hiện.

 Thời gian cách ly: 15 ngày.

 

 

ROOTS-10

 

 

 

SẢN PHẨM ROOTS 10

Thành phần 

Axit humic : 10%,  Axit fulvic : 5%,  Axit amin : 5%.

N: 2%, P 2 O 5hh : 2%, K 2 O hh : 1%. Phụ gia đặc biệt cùng tá dược vừa đủ, không sử dụng chất bảo quản.

Bổ sung nguyên liệu gốc: Vi khuẩn Azotobacter, Vi khuẩn Bacillus megaterium, Nấm Trichoderma.

Đặc tính và công dụng

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bộ phát triển khỏe mạnh, kích thích xạ đen tối đa, chống rét, xù đầu lâng lâng.

Lá xanh, dày lá, bóng và xanh mướt, bung đào đồng loạt. Chế độ rụng trái non, nuôi trái lớn nhanh, đồng đều, tăng năng suất chất trái. Lớn trái, bóng trái, màu đẹp.

 

Hướng dẫn sử dụng 

Sử dụng qua lá:

Hòa 20g cho 8-16 lít nước. Chai 1kg sử dụng cho 1 ha.

Gốc sử dụng:

Cây ăn trái (Sầu Riêng, Cam, Xoài, Bưởi, Chanh, Thanh Long, Mãng Cầu, Nho, Bơ..): Pha 1kg Rễ 10 cho 1000-1500 lít nước tưới gốc.

Cây công nghiệp (Tiêu, Cà Cao, Cà Phê, Điều..): Pha 1kg  Roots 10  cho 1000-1500 lít nước tưới gốc.

Cây rau màu (Dưa Hấu, Cà Chua, Ớt, Dưa Leo, Rau ăn lá…): Pha 20g  Roots 10  cho bình 25 lít nước ngập gốc.

 

#BỆNHĐỐMLÁ #ĐỐMMẮTCUA #CÂYỚT 

 

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

🏢 Địa chỉ cửa hàng : Ngã Tư khu công nghiệp Tân Phú , Khu 7 – Thị Trấn Tân Phú – Tỉnh Đồng Nai 

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

 

* CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUÂN:

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH ĐỐM MẮT CUA TRÊN CÂY SẦU RIÊNG CÙNG BỘ ĐÔI PROBICOL-KHUẨN VƯƠNG VÀ OVER AMIS 300SC VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

BỆNH KHẢM SỌC LÁ BẮP NGÔ VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

BỆNH CHÁY LÁ GÂY HẠI TRÊN CÂY KHOAI MÔN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH