Chat hỗ trợ
Chat ngay
Uncategorized

VAI TRÒ CỦA HI AMINO VÀ PEPTIDE ĐỐI VỚI ĐẤT VÀ CÂY TRỒNG

Posted On Tháng Tư 9, 2019 at 12:10 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở VAI TRÒ CỦA HI AMINO VÀ PEPTIDE ĐỐI VỚI ĐẤT VÀ CÂY TRỒNG

Mục Lục Bài Viết >>>

Các Amino Acid là thành phần cấu tạo nên protein và enzim, yếu tố cơ bản của cơ thể sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Cây trồng có thể tổng hợp Amino Acid từ sự đồng hóa đạm, tuy nhiên quá trình này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường và sức khỏe của cây.

Protein là các chuỗi polypeptide được tạo thành từ trên 100 Amino Acid đơn và trọng lượng phân tử của chúng thường lớn hơn 10.000 Dalton.

Quá trình tổng hợp Amino Acid và Peptide rồi hình thành nên Protein và enzim trong cây thể hiện qua sơ đồ sau:

NO3                         Amino acids                Proteins, Enzymes               Photo-

NH4+          —–>      Peptides           —–>                                  —–>   synthesis

Amino Acids & Peptids cs tác dụng tăng cường sức chống chịu của cây trồng với những tác động bất lợi của môi trường (hạn, nhiệt độ cao, quá nắng, sốc khi cây chuyển giai đoạn sinh trưởng…). Do đó Amino Acid & Peptids đã dần phổ biến và được sử dụng như các loại phân bón sinh học ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Hiệu quả của các Amino Acid & Peptide

 1 – Đối với sức khỏe của cây trồng

Amino Acid & Peptide làm giảm rõ ràng tác hại của sâu bệnh hại trên cây trồng bởi bao quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng của Amino Acid & Peptide, Amino Acid & Peptide làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng, giảm tình trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây ra, làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả …

 2 – Đối với sự ra hoa và đậu trái 

Các kết quả nghiên cứu trên cây oliu cho thấy cây được cung cấp đủ Amino Acid & Peptide có khả năng thụ phấn và thời gian sống của hạt phấn cao hơn các cây khác. Sử dụng chế phẩm kết hợp Amino Acid & Peptide và vi lượng Bo tăng cao hiệu quả thụ phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu ……

 3 – Tăng tính hữu hiệu sinh học của nguyên tố vi lượng

Ngoài ra Amino Acid & Peptide còn có khả năng liên kết với các kim loại: mangan, sắt, kẽm, canxi và magiê. Các nguyên tố trung vi lượng có trong nước tự nhiên dùng để phun hoặc được bổ sung trong phân bón. Các dạng phức Amino Acid – Kim loại được hấp thụ bởi cây trồng một cách nhanh chóng thúc đẩy vận chuyển dinh dưỡng từ rễ qua gốc lên thân, lá.

 4 – Làm tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật

Sự kết hợp Amino Acid & Peptide với thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm tăng hiệu thuốc bảo vệ thực vật. Theo thử nghiệm của Leandri và đồng sự 1986, Amino Acid & Peptide làm tăng hiệu quả của thuốc trị nấm Viclozonlin trị bệnh Botrytis (thối trái) trên cây nho và dây tây vì khả năng bám dính của Amino Acid và Peptide giúp giữ lại thuốc trên lá và thân tốt hơn.

Hiệu lực của Amino acids & Peptides phụ thuộc công nghệ sản xuất

Hiệu lực của phân Amino acids & Peptides phụ thuộc vào quá trình thủy phân để tách phân tử protein. Quá trình thủy phân protein sẽ tạo thành các Amino acid & Peptide theo sơ đồ:

H3NCH-R-CONHCR-R      +   H2O     =    H3NCH-R-COO  + H3NCHR-COO

Polypeptides                      Hydrolysis                 Amino Acids

Trong cây trồng có chứa đến 200 Amino Acid khác nhau, t nhiên chỉ có khoảng 20 trong số dùng để tổng hợp thành protein trong cây

Chức năng sinh lý của một số amino acid trong quá trình trao đổi chất

Amino Acid

Hoạt động sinh hóa

Glycine

– Là tiền chất của cholorophyll

Proline & Hydroxyproline

– Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước

– Cấu tạo nên thành tế bào (nematostatic action)

– Thiết yếu để tạo phấn hoa (tốt cho đậu trái)

Glutamic & Glutamine

Đạm hữu cơ dự trữ để tạo thành các amino acid khác và protein thông qua phản ứng trao đổi

Serine

– Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước, rất quan trọng cho quá trình tổng hợp cholorophyll

Arginine

– Là tiền chất của polyamine, rất quan trọng để để phân chia tế bào

Phenylalanine

– Là tiền chất cấu tạo nên lignine, tạo các chồi gỗ khỏe hơn

Alanine

– Vai trò rất quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virut

Tryptophan

– Tiền tố của indol-acetic acid, các chất kích thích sinh trưởng tự nhiên