+ Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden…giảm hoặc khó hòa tan, bị đất giữ chặt.
Nguyên nhân:
+ Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.
+ Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua
+ Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua
+ Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn
+ Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua
+ Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.
Ảnh hưởng của đất chua đối với cây trồng:
+ Hạn chế sự sinh trưởng của cây trồng, làm giảm sút sản lượng nông nghiệp
+ Đất chua nhiều ion Al cao dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây, làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được
+ Cây trồng khó hấp thụ các vi chất K, Ca, Mg…dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất này.
+ Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…
Biện pháp tác động:
– Bón phân lân:
+ Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.
+ Sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.
– Bón phân hữu cơ đã hoai mục:
+ Có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, …
+ Kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.
– Bón vôi:
Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.Vôi bón vào đất chua có những lợi ích chủ yếu là:
+ Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.
+ Cải thiện cấu trúc đất.
+ Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.
+ Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.
+ Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.
+ Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)