CÁCH NGÂM Ủ HẠT GIỐNG RAU VÀ LAGIM
Ủ hạt giống rau trồng tại nhà trước khi gieo vào khay trồng ( chậu, rổ nhựa, thau nhựa…), là điều cần thiết để đảm bảo tỉ lệ hạt giống nẩy mầm cao nhất.
6 bước ủ hạt giống rau
-Bước 1 : Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh ( khoảng 40oC – 50oC )
-Bước 2 : Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha.
-Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, với hạt giống như bí, cà chua, dưa leo nên rửa lại hạt giống vì sau khi ngâm hạt sẽ bị phủ một lớp nhớt mỏng ngoài vỏ hạt .
Dùng rổ có lưới dầy vớt hạt giống đã ngâm ra khỏi nước
-Bước 4 :Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt giống đã ngâm trên khăn giấy thấm nước được đặt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay , dĩa..), có thể dùng bông gòn hoặc vải mềm sẫm màu.
Trải đều hạt giống trên bề mặt khăn giấy thấm nước
-Bước 5 : Phủ kín hạt giống cần ủ cũng bằng khăn giấy, bông gòn, hay vải mềm sẫm màu, đặt hộp ( khay, đĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối.
-Bước 6 : Đảm bảo hạt giống đang ủ luôn đủ ẩm , khi hạt giống nứt vỏ nẩy mầm ta để ráo,chuẩn bị đem gieo trồng
Thời gian ủ hạt giống rau trồng tại nhà
STT |
Hạt giống rau |
Thời gian ngâm ( giờ) |
Thời gian ủ (giờ) |
1 |
Rau ăn lá
|
||
-Các loại hạt cải, xà lách, rau dền |
3 – 5 |
8 – 12 |
|
– Rau muống, mồng tơi |
3 – 5 |
12 – 36 |
|
2 |
Rau thơm ( rau gia vị) |
||
– Tía tô, Kinh giới |
3 – 8 |
12 – 14 |
|
– Ngò gai, Hành, Hẹ, Cần |
8 – 12 |
12 – 24 |
|
3 |
Rau ăn trái |
||
-Bầu, Bí, Dưa leo, Cà chua, Cà tím, Mướp |
5 – 8 |
12 – 24 |
|
-Đậu bắp |
8 – 12 |
12 – 14 |
|
– Khổ qua, Đậu rồng |
12 – 14 |
24 – 48 |
Lưu ý :
– Không nên ủ hạt giống rau quá lâu, rễ mọc dài sẽ dễ bị héo, gãy khi ta gieo hạt
– Đất trồng phải được tưới ẩm trước khi gieo những hạt giống rau đã ủ.
Nguồn: trongraulamvuon