– Bệnh xuất hiện từ khi cây còn nhỏ cho đến khi thu hoạch, phổ biến nhất lúc cây bắt đầu ra hoa.
– Cây bị bệnh lá biến màu vàng nhạt trong khi gân lá còn xanh tạo thành những vết xanh vàng loang lổ, lá nhỏ lại, nhăn nheo và thô cứng, các lá ngọn bị xoăn, cây sinh trưởng kém, thấp nhỏ, phân nhiều cành, cằn không phát triển được. Cây bị bệnh sớm và nặng có thể chết. Nếu bị muộn và nhẹ thì những lá non ra sau bị xoăn, cây có thể ra hoa và quả nhưng rụng nhiều; nếu có quả thì quả nhỏ, méo mó, cứng, chất lượng kém.
Phát sinh gây hại:
– Bệnh lây lan qua côn trùng chích hút như bọ trĩ, bọ phấn trắng, rầy mềm…; qua cơ giới trong quá trình chăm sóc như tay, dụng cụ lao động, quần áo…; qua hạt giống.
– Trên cây cà chua vùng nhiệt đới có nhiều loại virus gây hại như: CMV, ToMV, TSWV, CTV…Các virus nầy đều gây ra các triệu chứng bệnh tương đối giống nhau là lá vàng loang lổ, xoăn lại, cây nhỏ….
– Mật độ côn trùng chích hút càng cao thì tỉ lệ cây bị bệnh xoăn lá càng nhiều.
Biện pháp phòng trừ:
– Trồng giống kháng bệnh.
– Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây sinh trưởng tốt.
– Vệ sinh tay, dụng cụ (dao, kéo) trước và sau mỗi lần cắt tỉa cành.